09:22 24/02/2009

Thời cơ cho xuất khẩu vàng?

Trong những ngày gần đây, giá vàng thế giới đang cao hơn giá vàng trong nước khoảng 700.000 đồng/lượng

Giao dịch vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - Ảnh: Lê Toàn.
Giao dịch vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - Ảnh: Lê Toàn.
Trong những ngày gần đây, giá vàng thế giới đang cao hơn giá vàng trong nước khoảng 700.000 đồng/lượng.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, với mức giá chênh lệch hiện nay thì xuất khẩu vàng sẽ tạo đầu ra cho doanh nghiệp, đồng thời cũng thu về nguồn ngoại tệ cho Việt Nam.

Tuy vậy, theo nhìn nhận của chuyên gia thì việc hạn chế số lượng xuất khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước là hợp lý.

Giá vàng đã tăng liên tục từ đầu tháng 2 và vượt mốc 19 triệu đồng/lượng từ ngày 12/2 đến nay. Giá vàng tăng khiến giao dịch trên thị trường vàng đã sôi động trở lại, chủ yếu người dân đem vàng đi bán khi giá tăng cao. Khối lượng mua vào của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là khoảng 5.000 lượng mỗi ngày.

Giá vàng trong nước tăng khi giá vàng thế giới leo thang do ảnh hưởng của sự suy thoái đang lan rộng. Tuy giá trong nước vẫn biến thiên theo giá thế giới nhưng do những hạn chế trong xuất nhập khẩu vàng đã khiến giá vàng trong nước và thế giới có mức chênh lệch khá lớn, khoảng cách này ngày càng được kéo giãn ra.

"Đây là thời điểm thuận lợi cho việc xuất khẩu vàng", giám đốc một công ty vàng bạc đá quý nói.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (Ngân hàng Nhà nước), cho biết Ngân hàng Nhà nước hiện đang theo dõi chặt chẽ tình hình giá vàng thế giới để góp phần điều tiết, bình ổn thị trường này trong thời gian tới vì đây là một thị trường khá nhạy cảm.

Trả lời báo Sài Gòn Tiếp thị ngày 23/2, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ ngoại hối cho biết Ngân hàng Nhà nước vẫn cấp quota cho một số doanh nghiệp được xuất vàng. Tuy vậy ông từ chối công bố danh sách và số lượng.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết sở dĩ chưa có sự công khai thông tin về doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu vàng là do e ngại tình trạng doanh nghiệp có thể ồ ạt xuất vàng, dẫn đến việc thu gom vàng trong nước tăng mạnh.

Từ đó, cầu tăng sẽ đẩy giá vàng tăng cao, ảnh hưởng đến giá của một số loại hàng hóa khác, trong đó có bất động sản định giá bằng vàng.

Nhưng nếu không cho các doanh nghiệp lớn xuất vàng ra nước ngoài thì sẽ không diễn ra sự mua bán trên thị trường do những doanh nghiệp lớn khi mua lại vàng trong dân không có nơi để bán ra khi giá tăng cao như hiện nay.

Ông Khánh cũng cho rằng, hiện nay Ngân hàng Nhà nước vẫn tính toán để phân bổ số lượng được xuất cho các đơn vị tùy theo năng lực và vốn pháp định của đơn vị để không có sự thắc mắc giữa các đơn vị về chuyện xuất vàng này, và số lượng vàng xuất đi cũng nằm trong một giới hạn cho phép.

Phó tổng giám đốc một công ty vàng bạc lớn cho biết nếu cho nhập, xuất khẩu vàng tự do, thì khi giá vàng thế giới hạ nhiệt, các doanh nghiệp sẽ gom đô la Mỹ để mua vàng làm nhu cầu ngoại tệ tăng lên, ảnh hưởng đến tình hình ngoại hối trong nước. Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát tỷ giá nên cũng phải điều tiết việc xuất và nhập vàng.

Bà cho biết khi giá vàng thế giới hạ và trong nước có nhu cầu nhập thì Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tính toán để cho phép nhập khẩu khối lượng tương đương với phần xuất.

Ông Huỳnh Trung Khánh cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước hiện đang rà soát lại hành lang pháp lý để ra quy chế về quản lý việc giao dịch vàng vật chất và vàng tài khoản. Theo đó, với mảng vàng vật chất sẽ phân cấp là với đối tượng nào thì được phép xuất và số lượng xuất vàng là bao nhiêu.

T.Thương - T.Triều (TBKTSG)