15:55 03/06/2008

Thời cơ “vàng” để mua nhà ở?

Phan Dương

Giá bất động sản ở Tp.HCM có nơi đã giảm từ 50% đến 60%, liệu đây đã là thời cơ cho những người cần mua nhà để ở?

TS. Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM.
TS. Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM.
Giá bất động sản ở Tp.HCM có nơi đã giảm từ 50% đến 60%, liệu đây đã là thời cơ cho những người cần mua nhà để ở?

TS. Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM vừa có cuộc trao đổi với VnEconomy về tinh hình bất động sản tại Tp.HCM.

Nhận định của bà về diễn biến của thị trường bất động sản tại Tp.HCM từ đầu năm đến nay?

Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản mới sôi động trở lại kể từ tháng 3/2007 đến đầu năm 2008. Thế nhưng từ đầu năm đến nay, trước những thông tin như Chính phủ áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm giảm lạm phát, đánh thuế luỹ tiến, hạn mức nhà ở, đất ở…, thị trường bất động sản đang gặp phải một số khó khăn.

Giá nền đất tại các dự án đô thị mới và căn hộ cao cấp giảm 20% - 40%, có nơi giảm đến 50% - 60% tùy theo vị trí. Giá bất động sản giảm mạnh hơn ở một số dự án do những nhà đầu tư lướt sóng, ngắn hạn vay vốn ngân hàng để đầu tư nay đến hạn phải thanh toán hoặc đến đợt nộp tiền kế tiếp cho chủ dự án mà bản thân họ không có đủ khả năng theo đuổi tiếp, do đó họ phải bán gấp, bán tháo để giải quyết khó khăn về tài chính.

Còn đối với những người mua bất động sản với mục đích để ở và đầu tư lâu dài nhưng không phải nhờ vào nguồn vốn đi vay thì vẫn an tâm, tiếp tục theo đuổi cho đến khi dự án được hoàn thành.

Ngoài ra, những người mua bất động sản để ở hoặc đầu tư lâu dài dựa vào nguồn vốn vay từ ngân hàng thì nay lãi suất tăng cao nên họ phải bán ra do không có khả năng thanh toán. Đặc biệt, những người thu nhập thấp và người nghèo ở đô thị càng không thể tiếp cận nhà ở do không chịu nổi lãi suất ngân hàng quá cao.

Nhiều chủ dự án đang triển khai dự án, đền bù giải tỏa gặp nhiều khó khăn do ngân hàng hạn chế cho vay đối với bất động sản. Những chủ dự án trong nước và nước ngoài có đủ khả năng tài chính để xây dựng móng nhưng khách hàng không thể vay ngân hàng với lãi suất cao để mua.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do đâu, thưa bà?

Nguyên nhân dẫn đến tình hình trên do giá nhiên liệu, nguyên vật liệu xây dựng tăng nhanh làm cho nhiều chủ dự án bị tăng thêm chi phí. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác cũng khá quan trọng là chiến lược phát triển đô thị, chiến lược sử dụng đất kém hiệu quả do công tác lập quy hoạch và kế hoạch hóa theo ngành, lãnh thổ chưa được tổ chức khoa học.

Hiện nay, từng ngành, từng địa phương triển khai quá nhiều dự án dựa trên lợi ích cục bộ, thiếu tính liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong một vùng kinh tế, thiếu sự xem xét mối quan hệ và chưa chú trọng sự phân công hợp lý giữa các vùng kinh tế với nhau.

Theo bà, thời điểm này có phải là thời điểm phù hợp để những người có nhu cầu mua nhà để ở?

Truớc tình hình giá bất động sản đang giảm, những ai có nhu cầu nhà ở thực sự thì nên quan tâm, chọn mua nhà, căn hộ, nền đất có vị trí thuận lợi với và phù hợp với khả năng tài chính của mình. Đối với những dự án đang triển khai dở dang thì khách hàng nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng và chọn những chủ dự án có uy tín, đủ tiềm lực tài chính để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ.

Nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản vẫn là lĩnh vực thu hút đầu tư, còn ý kiến của bà?

Mặc dù tình hình thị trường bất động sản đang gặp khó khăn nhưng về lâu dài vẫn là một thì trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước vì tiến trình đô thị hóa ở Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn đầu.

Tỷ lệ dân cư thành thị hiện nay chiếm khoảng 27%-28% trong tổng số dân cả nước. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 45%-50% vào năm 2020, 2025 và tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo. Do đó, nhu cầu nhà ở, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, các khu vui chơi giải trí, bệnh viện, trường học, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật… sẽ còn tăng cao.

Theo bà, trong thời gian tới, thị trường bất động sản tại Tp.HCM sẽ như thế nào?

Quốc hội đã tán thành thông qua nghị quyết về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở (chỉ sở hữu căn hộ chung cư - PV) tại Việt Nam. Tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét và cho phép mở rộng đối tượng Việt Kiều mua nhà.

Tôi tin rằng những chính sách này sẽ làm cho thị trường bất động sản phát triển hơn nữa, đặc biệt là Tp.HCM.