21:59 02/10/2019

Thông tin Sabeco bán vốn cho Trung Quốc là “không đúng sự thật”

Hà Vũ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, mọi thông tin liên quan đến việc Sabeco bị bán cho Trung Quốc là không đúng sự thật

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vừa qua có thông tin Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) bán vốn cho Trung Quốc. Xin hỏi Bộ Công Thương tin này có xác thực hay không? Nếu không đúng thì người phát tán tin này có bị xử lý hay không?

Câu hỏi trên được nêu tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều muộn 2/10.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, mọi thông tin liên quan đến việc Sabeco bị bán cho Trung Quốc là không đúng sự thật.

Ông Hải cho biết, hiện nay tại Sabeco chỉ có 2 cổ đông chính là: Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage nắm 53,59% và Bộ Công Thương đại diện vốn Nhà nước nắm 36% vốn điều lệ, các cổ đông khác nắm 10,41%.

Bộ Công Thương luôn ủng hộ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, trong đó có Sabeco. Tuy nhiên, có thể thấy việc Bộ Công Thương đại diện phần vốn Nhà nước nắm 36% nhằm mục đích có quyền phủ quyết khi thấy rằng những chủ trương của doanh nghiệp đưa ra không phù hợp, ông Hải nói.

Thứ trưởng Hải cũng lưu ý, hiện nay, Nhà nước Việt Nam đang có vốn tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nên có việc phát tán những thông tin không đúng sự thật ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, ảnh hưởng tới các cổ đông, tới nguồn thu của Nhà nước và ảnh hưởng tới sự hấp dẫn của chính các doanh nghiệp trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài khi có ý định cổ phần hoá. 

Do đó, Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp khi bị phát tán thông tin sai sự thật, đề nghị thu thập chứng cứ để báo cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Xem xét trách nhiệm vụ Alibaba thế nào?

Vấn đề khác được đặt ra tại cuộc họp báo là Chính phủ có xem xét trách nhiệm của các địa phương như Đồng Nai, Tp.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu khi để Tập đoàn Alibaba lừa đảo trong suốt 3 năm qua với số tiền hơn 2.500 tỷ đồng và Bộ Xây dựng với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về bất động sản có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Quang Hùng cho biết, pháp luật điều chỉnh các dự án bất động sản từ khi hình thành cho đến khi kinh doanh, điều chỉnh nhiều lần. Về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc kiểm tra trực tiếp các dự án thì Điều 178 của Luật Kinh doanh bất động sản có nói rõ là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án trên địa bàn và có trách nhiệm xử lý khi vi phạm.

Trước tình hình một số dự án trên cả nước có hiện tượng vi phạm, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11 ngày 23/4/2019 về việc tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và đảm bảo bền vững, công khai minh bạch,

Tháng 7/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện chỉ thị này.

Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố kiểm tra tập trung vào nội dung: hoàn thiện thể chế chính sách, đề nghị những người đầu tư mua bất động sản có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thông tin pháp lý của bất động sản, cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm những vi phạm.