09:47 30/06/2021

Thử nghiệm cho thấy vaccine Moderna sinh kháng thể chống biến chủng Delta

Bình Minh -

Giá cổ phiếu của Moderna có lúc tăng gần 6% trong phiên giao dịch ngày 29/6 tại New York. Lúc đóng cửa, cổ phiếu này tăng gần 5,2%...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna ngày 29/6 tuyên bố vaccine Covid-19 của hãng tạo được kháng thể giúp chống lại biến chủng Detal đang hoành hành ở Mỹ và nhiều khu vực khác của thế giới – Bloomberg đưa tin.

Trong cuộc thử nghiệm tiến hành ở Ấn Độ, các nhà nghiên cứu của Moderna đã thử mẫu máu của 8 người được tiêm để tìm kháng thể chống lại gai protein của một số biến chủng Covid khác nhau, bao gồm biến chủng Delta – loại phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ. Vaccine Moderna “tạo được kháng thể trung hoà chống lại tất cả các biến chủng trong cuộc thử nghiệm”, một tuyên bố của Moderna cho hay.

Các protein giúp bảo vệ cơ thể chống lại virus được gọi là kháng thể trung hoà, vì chúng có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào. So với lượng của kháng thể được tạo ra để chống lại phiên bản chính của Covid, mức kháng thể trung hoà chống lại biến chủng Delta bị giảm đi 2,1 lần.

Giá cổ phiếu của Moderna có lúc tăng gần 6% trong phiên giao dịch ngày 29/6 tại New York. Lúc đóng cửa, cổ phiếu này tăng gần 5,2%.

Mức kháng thể mà vaccine Moderna tạo ra để chống lại biến chủng Eta, loại phát hiện đầu tiên ở Nigeria, giảm 4,2 lần so với lượng kháng thể chống lại phiên bản chính của Covid. Mức kháng thể chống biến chủng A.VOI.V2 phát hiện đầu tiên ở Angola giảm 8 lần.

Kết quả cuộc thử nghiệm trong phòng lab này không nhất thiết phải ánh hiệu quả của vaccine trong thế giới thực. Dù giảm xuống, những mức kháng thể trung hoà như vậy vẫn đủ để chống lại sự lây nhiễm, vì vaccine sử dụng công nghệ mRNA như vaccine của Moderna kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh đến mức tạo ra lượng kháng thể thừa để chống lại biến chủng ban đầu.

“Chúng tôi giữ vững cam kết nghiên cứu các biến chủng mới, xây dựng cơ sở dữ liệu và chia sẻ những dữ liệu đã có. Những dữ liệu mới này rất đáng khích lệ và củng cố niềm tin của chúng tôi rằng vaccine Covid-19 của Moderna sẽ tiếp tục có tác dụng chống lại những biến chủng mới được phát hiện”, CEO Stephane Bancel của Moderna nói trong một tuyên bố.

Trước báo cáo này, Moderna đã công bố các nghiên cứu cho thấy vaccine của hãng tạo được kháng thể trung hoà giúp chống lại các biến chủng Alpha, Beta, và Gamma của Covid-19.