Thứ trưởng Bộ Y tế: Có tình trạng quá tải tại bệnh viện điều trị Covid-19 tại TP.HCM và phía Nam

Tiến Dũng

11/08/2021, 19:19

Chiều 11/8, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, thời gian qua do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã xảy ra tình trạng quá tải tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Ảnh: MOH
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Ảnh: MOH

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, quá tải chủ yếu xảy ra tại tầng thứ 3 - tầng điều trị cho bệnh nhân nặng. Tình trạng này xảy ra một phần do tâm lý quá lo lắng dẫn tới việc chuyển tầng chưa đúng, chuyển lên các ca chưa đến mức phải chuyển từ những tầng điều trị bệnh nhân nhẹ và vừa. 

“Hiện tại, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương phải điều phối và phân tầng đúng, không chuyển tầng quá sớm nhưng cũng không quá muộn, dẫn tới tình trạng tử vong. Việc này hết sức quan trọng”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thông tin.

Ông Thuấn cũng cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương triển khai 141 bệnh viện dã chiến và nhiều trung tâm hồi sức cấp cứu tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Với mỗi địa phương, Bộ đều triển khai các nhóm chuyên gia về phòng bệnh, truy vết, điều trị và hồi hồi sức để hỗ trợ. 

“Chúng tôi cũng đã chuyển 10.000 liều thuốc Remdesivir cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19. Bộ Y tế cũng đã huy động 11.000 cán bộ y tế và sinh viên đến hỗ trợ”, ông Thuấn cho biết.

Thông tin về tình hình tiêm vaccine Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết cả nước đã tiêm khoảng 11,4 triệu trên tổng số hơn 18 triệu liều vaccine nhận được, chiếm tỷ lệ 65%. 

Trong đó, TP.HCM đã tiêm gần 3,6 triệu liều trên tổng số hơn 4 triệu liều được phân bổ, tương đương 88,2%. Dự kiến trong ngày hôm nay và ngày mai, TP.HCM sẽ tiêm hết số vaccine được giao. Còn Hà Nội đã tiêm khoảng 1,5 triệu liều trên gần 3 triệu liều được phân bổ, tương đương 50%. 

Để thúc đẩy tốc độ tiêm chủng, Bộ Y tế đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố lập kế hoạch cụ thể với số vaccine được cấp để chủ động công tác tiêm chủng. Chúng tôi cũng đã có công văn đôn đốc các tỉnh, thành khẩn trương tiêm vaccine, làm sao không để xảy ra tình trạng tồn kho. Nếu không sử dụng hết phải chuyển sang cho địa phương khác. Qua đó, tốc độ tiêm đã tăng lên”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Ông Thuấn khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là "tiêm nhanh nhưng phải an toàn, tiêm mũi nào an toàn mũi đó". Tới đây, khi lượng vaccine về nhiều hơn, tốc độ tiêm chủng sẽ được đẩy nhanh hơn nữa, tối đa có thể lên tới 2 triệu liều/ngày.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy