10:42 29/07/2011

Thủ tướng “gật đầu” với trục Hồ Tây - Ba Vì

Bảo Anh

Trong quyết định phê duyệt quy hoạch chung Thủ đô mới đây, Thủ tướng đã chấp thuận đầu tư xây trục Hồ Tây - Ba Vì

Trục Hồ Tây - Ba Vì (tên cũ là trục Thăng Long) là tuyến đường nhận được sự quan tâm khá lớn của dư luận trong thời gian qua.
Trục Hồ Tây - Ba Vì (tên cũ là trục Thăng Long) là tuyến đường nhận được sự quan tâm khá lớn của dư luận trong thời gian qua.
Trong quyết định phê duyệt quy hoạch chung Thủ đô mới đây, Thủ tướng đã chấp thuận đầu tư xây trục Hồ Tây - Ba Vì.

Cụ thể, trong định hướng phát triển giao thông Hà Nội đến năm 2020, Thủ tướng chấp thuận đề xuất phát triển mạnh giao thông đối ngoại mà cụ thể là tập trung đầu tư các tuyến giao thông đường bộ nối Hà Nội với các khu vực lân cận.

Cụ thể, trong tương lại Hà Nội sẽ chú trọng hoàn thiện các tuyến đường cao tốc hướng tâm, gồm 7 tuyến: Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Hạ Long, Hà Nội - Hòa Bình, cao tốc Tây Bắc - quốc lộ 5, Hà Nội - Ninh Bình - Thanh Hóa.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ xây mới và hoàn thiện tuyến đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2, hoàn thiện các tuyến đường vành đai 3, 4 và 5...

Với việc phân chia không gian Thủ đô thành chùm đô thị, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ xây mới các trục giao thông kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh và các trục giao thông nội vùng: Ngọc Hồi - Phú Xuyên, Hà Đông - Xuân Mai, Đỗ Xá - Quan Sơn, trục kinh tế Bắc - Nam, Miếu Môn - Hương Sơn, trục kinh tế phía Nam, Lê Văn Lương kéo dài - Chúc Sơn và các tuyến tỉnh lộ hướng tâm quan trọng.

Đặc biệt, trục Hồ Tây - Ba Vì (tên cũ là trục Thăng Long) là tuyến đường nhận được sự quan tâm khá lớn của dư luận trong thời gian qua, với không ít ý kiến của các nhà khoa học, chuyên môn phản đối việc xây dựng. Tuy nhiên, cùng với các trục giao thông kể trên, trục Hồ Tây - Ba Vì cuối cùng cũng có mặt trong danh sách các tuyến đường sẽ được đầu tư xây dựng theo quy hoạch chung Thủ đô.

Ngoài hệ thống các trục đường bộ chính, Hà Nội cũng sẽ xây mới 8 cầu và hầm qua sông Hồng.
 
Về giao thông đường sắt, thành phố sẽ xây dựng và cải tạo hệ thống đường sắt và ga đường sắt quốc gia và quốc tế: Hà Nội - Tp.HCM, Hà Nội - Lào Cai; Hà Nội - Hạ Long; Hà Nội - Hải Phòng; Hà Nội - Thái Nguyên; xây dựng mới đường sắt vành đai dọc theo vành đai 4; nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - Vinh; các tuyến đường sắt nội vùng: Hà Nội - Hòa Bình; Hà Nội - Bắc Giang, Hà Nội - Hải Dương, Hà Nội - Hưng Yên, Hà Nội - Phủ Lý.