19:21 01/10/2018

Thủ tướng Malaysia: "Ai đó nên học cách sống chung với Trung Quốc”

An Huy

“Cho dù ai đó có muốn hay không, thì Trung Quốc vẫn ở đó, và Trung Quốc sẽ đóng một vai trò ngày càng lớn trong các vấn đề của thế giới”

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: Nikkei.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: Nikkei.

Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia cách đây ít hôm đã chia sẻ với Washington một số bài học về ứng phó với Trung Quốc. Ông Mahathir cho rằng Trung Quốc đã tồn tại hàng nghìn năm và sẽ tiếp tục tồn tại cho dù có phải chịu sức ép kinh tế như thế nào - tờ báo Nikkei Asia Review cho hay.

"Cho dù ai đó có muốn hay không, thì Trung Quốc vẫn ở đó, và Trung Quốc sẽ đóng một vai trò ngày càng lớn trong các vấn đề của thế giới", ông Mahathir phát biểu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở New York hôm thứ Tư tuần trước.

"Bởi vậy, ai đó nên học cách sống chung với Trung Quốc", vị Thủ tướng nhấn mạnh, và cho rằng Trung Quốc sẽ vượt qua được thiệt hại của bất kỳ cuộc chiến tranh thương mại nào.

Chuyến đi New York lần này của ông Mahathir là để tham dự kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo 93 tuổi cũng có một số bài phát biểu tại các tổ chức nghiên cứu như Hội đồng Quan hệ đối ngoại và Asia Society.

Vào hôm thứ Sáu, ông Mahathir đã phát biểu trước Đại hội đồng, đánh dấu lần trở lại đầu tiên của ông tại diễn đàn này sau 15 năm. Trước đó, trong nhiệm kỳ đầu tiên nắm cương vị Thủ tướng Malaysia kéo dài 22 năm, ông Mahathir có bài phát biểu cuối cùng tại Đại hội đồng vào năm 2003.

Bản thân ông Mahathir sau khi trở lại cương vị Thủ tướng Malaysia hồi tháng 5 năm nay cũng thể hiện một quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Điều này thể hiện qua việc ông hủy một loạt dự án vốn Trung Quốc được ký kết dưới thời người tiền nhiệm Najib Razak.

Tuy vậy, ông Mahathir nói rằng giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh vẫn có một mối quan hệ thân thiện. Ông khẳng định việc giao dịch với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới là điều không thể tránh khỏi, và đây là một bài học mà các quốc gia khác nên nằm lòng.

Khi phát biểu tại Asia Society, một tổ chức nghiên cứu khác ở New York, vào hôm thứ Năm, ông Mahathir nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một "người dân tộc chủ nghĩa từ trong cốt lõi" với mong muốn "xây dựng một Trung Quốc vĩ đại hơn". Ông cho rằng việc Washington nhất quyết đẩy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang sẽ không mang lại kết quả như Mỹ mong muốn, đồng thời cảnh báo rằng "rốt cục, cả hai nước sẽ phải trả giá".

"Không may là những quốc gia khác không dính líu vào cuộc chiến thương mại này cũng phải trả giá", ông Mahathir nói thêm.

"Tôi cho rằng các bạn có thể làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại bằng nhiều cách khác", ông Mahathir nói tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại. "Nhưng chiến tranh thương mại không phải là cách tốt nhất cho nước Mỹ.

Ông Mahathir nói rõ rằng ông không muốn Malaysia phải mang ơn Trung Quốc - một hậu quả của việc vay mượn thái quá cho những dự án như đường sắt cao tốc. Ông cho rằng việc sử dụng sức ép kinh tế đối với các quốc gia yếu thế hơn là "một dạng của chủ nghĩa thực dân".

Nhà lãnh đạo Malaysia phác họa một bức tranh tươi sáng về đất nước của ông dưới sự lãnh đạo được xem là không hoàn toàn mới mẻ của chính ông. "Chúng tôi có những hy vọng to lớn về sự phục hồi của đất nước", ông nói trước khán giả ở Asia Society.

"Chúng tôi sẽ áp dụng trở lại khái niệm ‘Malaysia Inc.’, có nghĩa là Malaysia là một doanh nghiệp trong đó khu vực kinh tế tư nhân và Chính phủ sẽ hợp tác chặt chẽ để đảm bảo doanh nghiệp đó hoạt động thành công và mang lại lợi ích cho người dân", ông nói.

Ông Mahathir cho rằng mục tiêu này có thể đạt được thông qua vốn đầu tư nước ngoài, và ông cũng hy vọng các nhà đầu tư Malaysia sẽ chú trọng hơn vào thị trường trong nước.