Thủ tướng Nhật: “TPP vô nghĩa nếu không có Mỹ”

Thăng Điệp

22/11/2016, 10:10

Phản ứng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Ảnh: Reuters.<br>

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi TPP ngay trong ngày đầu tiên chính thức làm việc tại Nhà Trắng.

Theo tin từ Reuters, phát biểu trước các nhà báo ở thủ đô Buenos Aires của Argentina, ông Abe - người tham dự một cuộc họp của lãnh đạo các nước thành viên TPP tại Lima, Peru vào hôm thứ Bảy tuần trước - nói rằng cuộc họp đã không thảo luận vấn đề các nước còn lại đưa TPP vào thực thi trong trường hợp Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

“TPP sẽ vô nghĩa nếu không có Mỹ”, ông Abe nói.

Trước đó, tại một cuộc họp báo sáng 22/11, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Nhật Bản sẽ đi đầu trong việc đảm bảo TPP có hiệu lực sớm nhất có thể. Ông Suga nói Nhật Bản có kế hoạch vận động các nước thành viên TPP sớm phê chuẩn thỏa thuận, nhưng không bình luận gì về tuyên bố mà ông Trump đưa ra.

Trong một đoạn băng video công bố ngày 21/11, ông Trump đã vạch ra kế hoạch cho 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống, trong đó có việc rút Mỹ khỏi TPP.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump đã hứa rút khỏi TPP, thỏa thuận thương mại tự do gồm 12 quốc gia thành viên, gọi thỏa thuận này là một “thảm họa” khiến người Mỹ mất việc làm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Logistics Việt Nam chuyển mình trở thành hub khu vực

Logistics Việt Nam chuyển mình trở thành hub khu vực

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy