16:23 09/05/2014

Thủ tướng Nhật: Trung Quốc gây lo ngại chưa từng thấy

Diệp Vũ

Thủ tướng Nhật nói, Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trên biển Hoa Đông và biển Đông

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 7/5 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 7/5 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Trung Quốc đang gây ra những mối lo ngại về an ninh ở mức độ chưa từng thấy kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc.

Theo tờ Wall Street Journal, phát biểu trên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được đưa ra vào ngày 7/5 tại Brussels, Bỉ, song song với thời điểm có tin về cuộc đối đầu căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông xung quanh việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trên vùng biển của Việt Nam.

“Trên biển Đông, đang có hàng loạt những hành động dựa trên các tuyên bố chủ quyền đơn phương, và các quốc gia trong khu vực càng nhận thấy phải có sự đề phòng nguy hiểm cấp thiết”, ông Abe phát biểu tại trụ sở của khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels.

Trong bài phát biểu này, ông Abe liên tục nói về việc Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trên biển Hoa Đông và biển Đông, đồng thời coi đây là những căng thẳng mới trong quan hệ quốc tế hậu chiến tranh lạnh.

“Chúng tôi không thể chấp nhận việc thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hay sự thông đồng. Đây là một vấn đề toàn cầu, có ảnh hưởng tới châu Á”, ông Abe nói.

Phát biểu này của Thủ tướng Nhật được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông đang gia tăng, khi Trung Quốc tiếp tục duy trì hạ đặt giàn khoan HD-981 trên vùng biển của Việt Nam và Philippines bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc.

Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, trong đó Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với một số hòn đảo nhỏ trên vùng biển hiện do Nhật Bản quản lý.

Thủ tướng Abe thường xuyên chỉ trích sự gia tăng nhanh chóng trong sức mạnh quân đội của Trung Quốc. Trong bài phát biểu tại Brussels, ông Abe nói, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 40 lần từ thời điểm kết thúc chiến tranh lạnh tới nay, và hiện gần bằng ngân sách quốc phòng của cả Anh, Pháp và Đức gộp lại.

Ông cũng tuyên bố, Nhật Bản đã tăng số chuyến bay tuần tra của máy bay chiến đấu nước này “lên mức ngang với thời điểm đỉnh cao của chiến tranh lạnh”, nhằm đối phó với những gì mà Tokyo cho là sự xâm lấn của các máy bay quân sự Trung Quốc vào vùng trời gần Nhật Bản.

Để ứng phó với với nổi lên về quân sự của Trung Quốc, Nhật Bản đã tăng cường quan hệ an ninh với các nước Đông Nam Á.

Ông Abe cũng sử dụng chuyến công du kéo dài 10 ngày tới 6 quốc gia châu Âu vừa qua để làm điều tương tự. Tại Anh, ông đã ký kết một thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng. Với Pháp, Nhật Bản nhất trí khởi động một dự án phát triển chung về thiết bị quân sự.

“Cùng nhau, chúng ta đã vượt qua được cuộc chiến tranh lạnh, nhưng môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản và châu Âu lại một lần nữa trở nên căng thẳng”, ông Abe nói, đề cập tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà châu Âu đang phải đương đầu.