19:29 26/08/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đảm bảo lương thực, thực phẩm để người dân TP.HCM yên tâm ở nhà

Minh Tâm -

Ngày 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch Covid- 19 tại TP.HCM, địa phương có số ca nhiễm lớn nhất cả nước…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch Covid- 19 tại TP.HCM (Ảnh VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch Covid- 19 tại TP.HCM (Ảnh VGP)

Chuyến công tác tại TP.HCM diễn ra sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và trên cương vị là Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

PHẢI THỰC HIỆN TUYỆT ĐỐI VIỆC GIÃN CÁCH

Điểm đầu tiên Thủ tướng đến kiểm tra là một điểm an sinh xã hội khẩn cấp ở phường Cát Lái (thành phố Thủ Đức). Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải sử dụng mọi nguồn lực có thể để giúp đỡ người dân về lương thực, thực phẩm để họ an tâm ở nhà.

Sau khi hỏi thăm về tình hình an sinh xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải chăm lo cho người khó khăn trên địa bàn phường; đồng thời đề nghị địa phương sử dụng mọi nguồn lực có thể để giúp đỡ người dân về lương thực, thực phẩm để họ an tâm ở nhà, thực hiện giãn cách tuyệt đối.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch, thăm hỏi, động viên người dân trong vùng cách ly phong tỏa ở TP.Thủ Đức, TPHCM. Ảnh VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch, thăm hỏi, động viên người dân trong vùng cách ly phong tỏa ở TP.Thủ Đức, TPHCM. Ảnh VGP.

Đối với 2 vùng đỏ của phường Cát Lái, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh xét nghiệm, tăng cường giãn cách xã hội kết hợp với đảm bảo an sinh xã hội cho người dân yên tâm, đồng hành cùng chính quyền.

 
Địa phương phải sử dụng mọi nguồn lực có thể để giúp đỡ người dân về lương thực, thực phẩm để họ an tâm ở nhà, thực hiện giãn cách tuyệt đối.

Thủ tướng cũng lưu ý việc tạo điều kiện để người dân được tiếp cận y tế sớm nhất từ cấp phường, thông qua trạm y tế lưu động và trạm y tế phường hiện hữu.

Khi phát hiện F0 trong cộng đồng, y tế địa phương cần tiếp cận ngay để phân loại, tổ chức chăm sóc, điều trị phù hợp. Trong đó, ưu tiên xét nghiệm người trên 50 tuổi, người có nguy cơ cao. 15 ngày phải xét nghiệm 5 lần. 

Công tác thông tin, tuyên truyền cũng được Thủ tướng quan tâm và đề nghị chính quyền cơ sở phải thường xuyên tuyên truyền, vận động, thuyết phục, hướng dẫn người dân ủng hộ, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch đang triển khai.

Thủ tướng nhấn mạnh, chiến thắng Covid-19 là chiến thắng của dân. Chiến thắng dịch hay không do dân quyết định nên dân phải tham gia. Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh thông điệp "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất". 

Thủ tướng động viên chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Ảnh: VGP.
Thủ tướng động viên chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Ảnh: VGP.

Khi đến thăm cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại phường, Thủ tướng chia sẻ: "Vừa làm, vừa động viên nhân dân, muốn nhanh phải chấp hành nghiêm. Chịu khổ 5, 10, 20 ngày còn hơn chịu khổ cả năm. Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại. Xác định phải chiến đấu và phải chiến thắng".

ĐẢM BẢO LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHO NGƯỜI DÂN

Cùng ngày, Thủ tướng cùng đoàn công tác đến thăm siêu thị Co.opXtra (phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức) thuộc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

 
“Quan trọng nhất là đảm bảo cung ứng hàng hoá để người dân yên tâm ở nhà” - Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, Saigon Co.op cùng hệ thống bán lẻ, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn hàng hóa của TP.HCM đã chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng phục vụ người dân với nguồn hàng thích ứng từng kịch bản chống dịch khác nhau, trong đó có tính đến giãn cách xã hội.

Hiện hệ thống có 400 địa điểm phân phối, mỗi điểm có thể phục vụ 10.000 hộ với 40.000 dân trong 15-21 ngày.

Từ 23/8, các kênh phân phối phục vụ bán trực tuyến, giao hàng đến người dân có nhu cầu trên toàn địa bàn TP.HCM. Riêng thực phẩm tươi sống cung ứng từ 1.500 - 2.000 tấn/ngày. Các hàng hóa khác hơn 1.000 tấn/ngày.

Thủ tướng thăm siêu thị Co.opXtra ở phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức. Ảnh: VGP.
Thủ tướng thăm siêu thị Co.opXtra ở phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức. Ảnh: VGP.

Khảo sát các mặt hàng cũng như khu sản xuất ăn tại siêu thị, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến khả năng cung ứng hàng hóa, suất ăn cũng như gói an sinh của siêu thị. 

Đại diện siêu thị cho biết mỗi ngày tại siêu thị sản xuất 3.000 suất ăn. Còn toàn thành phố có thể sản xuất được 47.000 suất/ngày. Mỗi ngày hệ thống Co.op Mart cung cấp 80.000 suất ăn cho toàn thành phố.

Đánh giá cao nỗ lực của Saigon Co.op trong việc tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, duy trì ổn định các kênh phân phối hàng hóa, lương thực, thực phẩm, góp phần quan trọng trong việc điều tiết, bình ổn thị trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là đảm bảo cung ứng hàng hoá để người dân yên tâm ở nhà” và yêu cầu TP.HCM phải tiếp tục đảm bảo cung ứng đầy đủ, thường xuyên, liên tục hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

CHĂM SÓC TỐT NGƯỜI LANG THANG, CƠ NHỠ

Rời Trung tâm Co.opXtra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu (thành phố Thủ Đức). Đây là trung tâm đang tiếp nhận người lang thang, cơ nhỡ trong thời gian giãn cách.

Thủ tướng đến thăm Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân dân y Miền Đông. Ảnh: VGP.
Thủ tướng đến thăm Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân dân y Miền Đông. Ảnh: VGP.

Đại diện trung tâm cai nghiện ma túy Bình Triệu cho biết những người được tiếp nhận tại đây ngoài người lang thang xin ăn còn có người nước ngoài và cả một số người dân khó khăn trả nhà trọ không có chỗ ở. Mỗi ngày mỗi người được chế độ 30.000 đồng.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thêm lực lượng cho trung tâm, đồng thời tăng thêm chế độ cho người dân đang ở trong trung tâm, nhanh chóng phân loại, đưa người dân đi cách ly và kiểm soát chặt không để lây lan dịch.

 
"Công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 cần tiếp tục tích cực, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế... với mục tiêu hạn chế tối đa ca chuyển nặng, tử vong", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Sau đó, Thủ tướng cùng đoàn công tác cũng đến thăm Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân dân y Miền Đông. Đây là bệnh viện do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và UBND TP.HCM lập, thu dung điều trị hơn 1.300 bệnh nhân Covid-19.

Sau khi động viên tập thể y bác sĩ bệnh viện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý đến công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 cần tiếp tục tích cực, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế... với mục tiêu hạn chế tối đa ca chuyển nặng, tử vong.

 
TP.HCM là địa phương đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính đến kiểm tra công tác phòng chống dịch sau khi đảm nhiệm vị trí trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Đây cũng là lần thứ tư kể từ tháng 5/2021, Thủ tướng Phạm Chính trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM.
Trước đó, ngày 13/5, Thủ tướng đã đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là hai bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các tỉnh phía Nam.
Ngày 26/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tại cơ sở nghiên cứu vaccine thuộc Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen nằm trong Khu công nghệ cao TP.HCM (TP. Thủ Đức), khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM và Công ty Nissei Electric Vietnam Co.Ltd, thuộc Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP. Thủ Đức).