20:18 17/05/2014

Thủ tướng ra chỉ thị bảo đảm an ninh trật tự

Từ Nguyên

Kiên quyết không để xảy ra biểu tình trái pháp luật, và xử nghiêm những người có hành vi tuyên truyền kích động

Thủ tướng yêu cầu người dân không tham gia biểu tình trái pháp luật.
Thủ tướng yêu cầu người dân không tham gia biểu tình trái pháp luật.
Kiên quyết không để xảy ra biểu tình trái pháp luật, và xử nghiêm những người có hành vi tuyên truyền kích động. Đó là nội dung chính trong chỉ thị ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
   
Sau khi chủ trì cuộc họp bàn về tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, nghe báo cáo và ý kiến của lãnh đạo các bộ ngành, UBND thành phố Hà Nội, Thủ tướng cho rằng, những ngày qua, bằng các biện pháp đồng bộ, lãnh đạo các bộ ngành và địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 697/CĐ-TT ngày 15/5/2014 của Thủ tướng về đảm bảo an ninh, trật tự.

Tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội đã được bảo đảm. Chính quyền các địa phương đã trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ và hầu hết các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.

Trước thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành và các tỉnh, thành phố tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia biểu tình trái pháp luật, hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống, giữ gìn an ninh trật tự và góp phần thiết thực bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao, các bộ ngành chức năng, lãnh đạo các tỉnh, thành phố thông báo đến các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài: Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương kiên quyết thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam, để bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam.

Trong một diễn biến liên quan, chiều muộn 17/5, Bộ Ngoại giao phối hợp với một số bộ ngành, địa phương đã tổ chức họp báo quốc tế để thông tin về việc xử lý một số đối tượng lợi dụng các đoàn tuần hành của công nhân để quấy phá, gây mất an ninh trật tự tại một số địa phương như Bình Dương, Hà Tĩnh…

Theo Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan điều tra an ninh (Bộ Công an) cho biết, trong mấy ngày qua, trước sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hàng nghìn công nhân tại các khu công nghiệp đã tự phát biểu tình phản đối. Lợi dụng tình hình, một số đã lợi dụng đập phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự.

Các lực lượng công an đã tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn an ninh con người tài sản đối với các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ổn định, khắc phục thiệt hại, nhanh chóng phân loại đối tượng bị bắt giữ, nhất là những đối tượng cầm đầu sẽ bị khởi tố điều tra, đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.  

Đại diện lãnh đạo Bộ Công an cho hay, những người bị lôi kéo sẽ bị xử lý hành chính, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý hình sự.

Còn theo ông Đặng Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tình hình tại khu công nghiệp Vũng Áng đã ổn định, công nhân đã đi làm trở lại. Lãnh đạo tỉnh đã làm việc với tập đoàn Formosa. Các nhà thầu đang tập trung cùng cơ quan chức năng để cứu chữa công nhân bị thương.

“Hà Tĩnh đang cố gắng đảm bảo mọi điều kiện để nhà thầu Trung Quốc trở lại hoạt động theo tiến độ đã cam kết”, ông Khánh nói.

Thông tin về diễn biến tình hình trên biển Đông, ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á - Bộ Ngoại giao, cho biết, trong những ngày qua hai bên duy trì các tiếp xúc, Việt Nam nhiều lần yêu cầu Trung Quốc  rút tàu nhưng bất chấp yêu cầu phản đối của Việt Nam, Trung Quốc vẫn duy trì giàn khoan, vùng thềm lục địa của chúng ta.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nêu phản đối với Trung Quốc”, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định..