10:26 11/03/2010

Thủ tướng: Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cần tăng trưởng ít nhất 10%

Hải Vy

Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cần phấn đấu đạt và vượt cho được mức tăng trưởng 10% trong năm 2010

Thủ tướng đã nêu ra 4 nhiệm vụ, giải pháp đối với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong thời gian tới.
Thủ tướng đã nêu ra 4 nhiệm vụ, giải pháp đối với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong thời gian tới.
Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cần phấn đấu đạt và vượt cho được mức tăng trưởng 10% trong năm 2010.

Theo nguồn tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đây là nhiệm vụ được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong buổi làm việc ngày 10/3 giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo, đại diện của hơn 100 tập đoàn, tổng công ty 91 và 90 về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2010.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những nỗ lực, sự chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo từ Chính phủ của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước - khu vực đang làm ra hơn 40% giá trị GDP hàng năm.

Bên cạnh đó, việc các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước góp phần đảm bảo an sinh xã hội bằng nỗ lực tạo công ăn việc làm, chấp hành nghiêm túc các chủ trương của Chính phủ về điều hành giá cả cũng được người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Năm 2010, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cùng với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phấn đấu đạt các chỉ tiêu Quốc hội đã thông qua là tăng trưởng GDP khoảng 6,5%, giữ lạm phát ở mức khoảng 7%.

Muốn vậy, với vai trò đầu tàu, các tập đoàn, tổng công ty phải xây dựng kế hoạch cao hơn, hiệu quả cao hơn năm 2009, phấn đấu mức tăng trưởng bình quân 10%.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng đã nêu ra 4 nhiệm vụ, giải pháp đối với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong thời gian tới.

Thứ nhất, các doanh nghiệp rà soát lại kế hoạch sản xuất kinh doanh, chú trọng bài toán đầu tư trọng điểm để nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất lao động, hiệu quả kinh tế - xã hội và sức cạnh tranh.

Thứ hai, các doanh nghiệp Nhà nước là lực lượng vật chất quan trọng để thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội. Việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu sẽ vẫn trên cơ sở quy luật thị trường, nhưng phải tính toán kỹ về thời điểm điều chỉnh; chú ý công tác tuyên truyền, không gây ra tâm lý đua nhau lợi dụng tăng giá.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, trong năm nay, giá điện, giá than sẽ giữ ổn định, tỷ giá, mặt bằng lãi suất sẽ được điều hành linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế.

Đối với lương thực, các doanh nghiệp Nhà nước sẽ thu mua tối đa lúa hàng hóa, mở rộng hệ thống phân phối để vừa đảm bảo có lãi cho nông dân, vừa chủ động điều tiết thị trường. Các mặt hàng xuất khẩu như cà phê cũng sẽ có giải pháp để phát huy vị thế nhà xuất khẩu thứ 2 thế giới…

Thứ ba, các doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp, đổi mới mô hình hoạt động, quản trị doanh nghiệp, đề cao trách nhiệm và trong sạch hóa đội ngũ lãnh đạo, kiên quyết làm lành mạnh hóa hệ thống.

“Kiên quyết không để trong báo cáo kết quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước còn hiện tượng hàng chục năm vẫn thua lỗ như Tổng công ty Dâu tằm tơ Việt Nam. Bài học Cienco 5 vượt lên từ khó khăn khẳng định chủ trương kiên quyết sắp xếp, đổi mới để làm ăn hiệu quả là việc phải làm và có thể làm được”, Thủ tướng nói.

Cuối cùng, các bộ, ngành cùng doanh nghiệp cần thường xuyên đối thoại, sơ kết hàng tháng, hàng quý để tạo sự thông suốt từ doanh nghiệp đến các cơ quan quản lý, đến Chính phủ, trên tinh thần tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp; chủ động, năng động, xử lý kịp thời tháo rỡ các rào cản, cản trở hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, thực hiện bảo vệ sản xuất trong nước phù hợp với các cam kết hội nhập, khuyến khích xuất khẩu.