12:04 27/09/2010

Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo rà soát Thông tư 13

Minh Đức

Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục xem xét sửa đổi, bổ sung ngay một số quy định tại Thông tư 13

Thời điểm có hiệu lực của Thông tư 13 chỉ còn tính từng ngày.
Thời điểm có hiệu lực của Thông tư 13 chỉ còn tính từng ngày.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu ý kiến mới để xem xét sửa đổi, bổ sung ngay một số quy định tại Thông tư 13.

Ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc gửi Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 13/2010/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 20/5/2010.

Văn bản trên cho biết, ngày 17/9 vừa qua Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã có Công văn số 116/TTr-UBGSTCQG đề nghị xem xét lại một số quy định trong thông tư nói trên.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu ý kiến của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia tại công văn nói trên, tình hình thực tế, lộ trình tăng vốn pháp định của các tổ chức tín dụng và chủ trương của Chính phủ về hạ lãi suất để sửa đổi, bổ sung ngay một số nội dung quy định tại Thông tư số 13.

Những nội dung chính mà Thủ tướng yêu cầu xem xét trước hết là các quy định về về tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động; cấu phần “bảo lãnh” trong tổng mức cấp tín dụng; tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của tổ chức tín dụng; tiền gửi của Kho bạc Nhà nước và khoản vay của tổ chức tín dụng khác có thời hạn từ 3 tháng trở lên... trong nguồn vốn huy động; tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR); hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay đầu tư chứng khoán, kinh doanh bất động sản để bảo đảm hoạt động của hệ thống tài chính, tiền tệ ổn định, an toàn, không để xảy ra ách tác trong những tháng cuối năm 2010 đầu năm 2011.

Văn bản trên cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo kết quả rà soát những nội dung trên với Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 này.

Trước đó, sau thông tin phản ánh của báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có ý kiến yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, rà soát các nội dung, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất các giải pháp xử lý trước ngày Thông tư số 13/2010/TT-NHNN có hiệu lực thi hành (1/10/2010).