16:22 19/09/2018

Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố sẽ không phá giá Nhân dân tệ

An Huy

Ông Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẽ không phá giá đồng nội tệ để tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Bloomberg.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Bloomberg.

Chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc và Mỹ leo thang cuộc chiến thương mại song phương bằng cách tăng thuế lên hàng hóa của nhau, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố nước này sẽ không phá giá đồng tiền để tăng sức cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.

"Biến động gần đây trong tỷ giá đồng Nhân dân tệ bị xem là một biện pháp có chủ đích, nhưng điều đó là không đúng", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Thiên Tân ngày 19/9. "Phá giá một chiều đồng tiền sẽ gây hại nhiều hơn là tốt cho nền kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc sẽ không bao giờ hỗ trợ xuất khẩu bằng cách phá giá Nhân dân tệ".

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc cố tình giữ tỷ giá Nhân dân tệ ở mức yếu, dù Washington hiện chưa đưa Bắc Kinh vào danh sách quốc gia thao túng tỷ giá.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng, đồng Nhân dân tệ đã ở trong xu hướng giảm giá từ tháng 6 đến nay. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng sự giảm giá này của Nhân dân tệ chủ yếu phản ánh xu hướng mạnh lên của đồng USD, và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng một mực phủ nhận có bất kỳ vai trò nào trong sự đi xuống của tỷ giá.

"Trung Quốc có thể sẽ không chủ động phá giá đồng nội tệ, nhưng điều đó không có nghĩa là Nhân dân tệ sẽ giữ ở mức tỷ giá hiện tại. Những gì họ đang cố gắng làm là cho phép thị trường đóng một vai trò lớn hơn trong việc quyết định tỷ giá đồng tiền", chuyên gia về kinh tế Trung Quốc Michelle Lam thuộc ngân hàng Societe Generale ở Hồng Kông nhận định. "Đây là chủ trương của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc và Thủ tướng Lý Khắc Cường chỉ nhân dịp này để nhắc lại thông điệp với Washington".

Tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc đại lục tăng sau phát biểu trên của ông Lý Khắc Cường. Lúc 3h35 tại Thượng Hải, 1 USD đổi 6,8535 Nhân dân tệ.

"Đồng Nhân dân tệ tăng giá chỉ là phản ứng tức thời với phát biểu của ông Lý Khắc Cường. Phát biểu đó xoa dịu mối lo về sự giảm giá mạnh của đồng tiền này khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang mấy ngày qua", chiến lược gia tiền tệ Gao Qi thuộc Scotiabank ở Singapore phát biểu. "Tỷ giá Nhân dân tệ sẽ còn giằng co trong ngắn hạn tùy theo diễn biến của chiến tranh thương mại".

Theo vị chiến lược gia, Nhân dân tệ khó giảm giá nhiều do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có thể đang thực thi các biện pháp hỗ trợ tỷ giá, nhưng cũng sẽ không tăng giá nhiều do những bất ổn đang tiếp diễn trong xung đột thương mại.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc có nhiều dấu hiệu giảm tốc và nỗi lo về chiến tranh thương mại ngày càng lớn, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá mấy tháng nay. Trong vòng 5 tháng qua, Nhân dân tệ đã mất 8,5% giá trị so với đồng USD.

Theo dự báo, kinh tế Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 6,5-6,6% trong năm 2018, so với mức tăng 6,9% trong năm 2017.

Bắc Kinh đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, gồm cắt giảm thuế và PBoC bơm thanh khoản vào thị trường. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đến hiện tại vẫn tránh dùng các biện pháp kích cầu trên diện rộng bằng chính sách tài khóa hoặc chính sách tiền tệ.

Ông Lý Khắc Cường nói rằng hiện nay các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giữ ổn định kinh tế và sẽ ưu tiên hơn nữa vấn đề tạo công ăn việc làm. Ông cho biết Chính phủ Trung Quốc sẽ tìm cách để tiếp tục cắt giảm thuế và phí, trong khi PBoC sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng.

Vị Thủ tướng cũng nhắc lại lập trường của Chính phủ Trung Quốc là trật tự thương mại toàn cầu lấy Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) làm trung tâm hiện nay cần phải được duy trì. Thời gian qua, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích WTO, cho rằng tổ chức này đối xử bất công với Mỹ và cần phải được cải tổ. Ông cũng dọa sẽ rút Mỹ khỏi WTO nếu tổ chức này không thay đổi.

"Chúng ta phải duy trì chủ nghĩa đã phương, các quy tắc của tự do thương mại", ông Lý Khắc Cường nói. "Cho dù các quy tắc cần được điều chỉnh như thế nào, thì chủ nghĩa đa phương vẫn mang lại lợi ích. Nếu có vấn đề xảy ra, đàm phán là việc làm cần thiết để giải quyết".