12:24 17/07/2019

Thực phẩm ăn sẵn cho trẻ em chứa quá nhiều đường

An Nhiên

WHO cho biết trong một nửa số sản phẩm được kiểm tra, hơn 30% lượng calorie là hoàn toàn đến từ đường; khoảng 1/3 sản phẩm trong số này được cho thêm đường và các chất tạo ngọt khác.


Thực phẩm ăn sẵn cho trẻ em chứa quá nhiều đường - Ảnh 1.
Theo báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 15/7, thực phẩm ăn sẵn dành cho trẻ nhỏ thường có hàm lượng đường rất cao cùng với danh sách nguyên liệu dễ gây nhầm lẫn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành kiểm tra gần 8.000 sản phẩm từ hơn 500 cửa hàng tại Áo, Bulgaria, Israel và Hungary trong giai đoạn từ tháng 11/2017 đến tháng 1/2018. WHO nhấn mạnh dù thành phần tự nhiên của các thực phẩm như hoa quả và rau củ cũng đã chứa hàm lượng đường cần thiết cho chế độ ăn của trẻ, song việc các thực phẩm ăn sẵn vẫn chứa hàm lượng đường cao đã gây quan ngại.WHO cảnh báo việc nạp lượng lớn đường sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân và sâu răng, trong khi việc tiếp xúc sớm với các sản phẩm quá ngọt có thể dẫn đến xu hướng hảo ngọt lâu dài có hại cho sức khỏe.Theo báo cáo, khoảng 60% trong số những thực phẩm được kiểm tra đều dán nhãn phù hợp cho trẻ sơ dưới 6 tháng tuổi, trái ngược với khuyến cáo của WHO rằng trẻ em trong độ tuổi này chỉ cần sữa mẹ.Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Zsuzsanna Jakab khẳng định dinh dưỡng lành mạnh từ lúc sơ sinh đến những năm đầu đời là rất quan trọng trong việc đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của trẻ, cũng như đảm bảo sức khỏe tốt hơn trong những năm sau này.
WHO tuyên bố đang cập nhật hướng dẫn để giúp các nước thành viên thông qua luật mới nhằm hạn chế lượng đường mà trẻ em nạp vào cơ thể. WHO cũng kêu gọi cấm cho thêm đường và chất tạo ngọt vào thức ăn của trẻ nhỏ, cho rằng các nhãn dán trên kẹo và nước ngọt phải nêu rõ rằng những sản phẩm này không phù hợp với trẻ em dưới 3 tuổi.