20:30 03/08/2022

Tiền ảo, Bitcoin hay sản phẩm khác đều sẽ có cách quản lý để ngăn chặn rửa tiền

Vũ Phong

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay cũng như sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo...

Phó Thống đốc Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Đào Minh Tú

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 tổ chức chiều 3/8, trả lời câu hỏi về việc có đưa đồng tiền mã hóa vào trong dự thảo Luật Phòng chống rửa tiền để có thể điều chỉnh, ngăn chặn hành vi rửa tiền hay không, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu rất kỹ, toàn diện vấn đề này để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc nhấn mạnh tiền ảo không phải là tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và không được thanh toán hợp pháp tại nước ta. Để nhận diện các rủi ro của các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền ảo, tháng 2/2014 Ngân hàng Nhà nước đã thông báo trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về tiền ảo Bitcoin như thế nào và có chỉ thị các ngân hàng thực hiện liên quan đến các giao dịch về tiền ảo.

Để không xảy ra rủi ro và lợi dụng tiền ảo như đối với Bitcoin trong các hoạt động giao dịch, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo các tổ chức tín dụng hay các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch nghiệp vụ liên quan đến tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận trốn thuế…

Đồng thời, tăng cường rà soát các giao dịch đáng ngờ đối với giao dịch tiền ảo; rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán tiền ảo có các biện pháp xử lý về phòng chống rửa tiền và quản lý ngoại hối.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành sửa đổi Luật về chống rửa tiền và trên cơ sở các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế đặt ra việc các quốc gia quan tâm tới tài sản, các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài chính nhằm quản lý chặt chẽ để kẻ gian không lợi dụng rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động phi pháp khác.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin thêm trong quá trình sửa Luật về phòng chống rửa tiền vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu và quy định điều khoản mang tính chất khung trong Luật này nhằm phòng chống rửa tiền.

"Trên cơ sở đó, Chính phủ cũng quy định cụ thể sản phẩm tài chính hiện nay được sử dụng công nghệ như tiền Bitcoin, tiền ảo và xu hướng phát triển các sản phẩm khác sẽ được xử lý linh hoạt sau khi Luật này được ban hành cũng như các văn bản dưới Luật như Nghị định, Thông tư để đảm bảo ngăn chặn rửa tiền, gian lận trốn thuế… thậm chí sử dụng tài sản này để biếu tặng, có tính chất tham nhũng, hối lộ", ông Tú nhấn mạnh.