15:41 17/08/2021

Tiền bất ngờ tụt mạnh phiên chiều, nỗ lực phục hồi thất bại

Kim Phong -

Những nỗ lực kéo xanh chỉ số đầu phiên chiều nay không đi tới đâu. Lý do cơ bản là lực cầu đột ngột suy yếu. Blue-chips càng về cuối phiên càng đuối với thanh khoản tụt áp rõ rệt...

VN-Index không thể phục hồi được trong buổi chiều.
VN-Index không thể phục hồi được trong buổi chiều.

Những nỗ lực kéo xanh chỉ số đầu phiên chiều nay không đi tới đâu. Lý do cơ bản là lực cầu đột ngột suy yếu. Blue-chips càng về cuối phiên càng đuối với thanh khoản tụt áp rõ rệt.

Tổng thể thanh khoản hôm nay vẫn rất cao, nhưng riêng chiều thì kém. Hai sàn khớp thêm có 10.418 tỷ đồng, giảm 34% so với mức giao dịch phiên sáng và thấp nhất 5 phiên chiều trở lại đây.

Đặc biệt rổ VN30 buổi chiều thanh khoản thấp kinh ngạc, chỉ đạt 4.486 tỷ đồng, giảm tới 40% so với phiên sáng. Nếu như thanh khoản lớn buổi sáng còn không giúp blue-chips mạnh lên được thì mức giao dịch nhỏ buổi chiều dĩ nhiên càng tạo nguy cơ hơn. VN30-Index tụt dốc càng lúc càng sâu và đóng cửa giảm 0,44% so với tham chiếu.

Độ rộng cuối ngày của rổ VN30 không khác biệt nhiều so với thời điểm cuối phiên sáng, với 7 mã tăng/21 mã giảm. Tuy vậy đa số cổ phiếu trong rổ đóng cửa thấp hơn so với cuối phiên sáng. Chỉ có 5/30 mã chiều nay có giá cải thiện, 3 mã đứng im, còn lại là tụt giá sâu hơn.

Các trụ tăng của VN-Index phiên sáng như VIC, HPG, VCB, GVR chiều nay đều kém. Đặc biệt VIC chốt phiên sáng tăng 2,14%, đóng cửa chỉ còn tăng 0,61%. Mức tụt giảm tới gần 1,5% đã ảnh hưởng lớn đến chỉ số. VCB cũng tụt mất 700 đồng so với phiên sáng, chốt ngày chỉ tăng 0,4%, GVR còn tăng 0,81%. HPG là mã tốt nhất, duy trì giá khá ổn định và đóng cửa nhích lên cao hơn 1 bước giá so với cuối phiên sáng và trên tham chiếu 1,92%.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất hầu hết là giảm hoặc suy yếu trong buổi chiều.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất hầu hết là giảm hoặc suy yếu trong buổi chiều.

Nếu nhìn riêng phiên chiều thì MWG là cổ phiếu ấn tượng nhất. Phiên sáng cổ phiếu này giảm sâu 1,23% nhưng sang chiều mạnh lên. MWG phục hồi được 1.900 đồng buổi chiều, tương đương tăng 1,13% và lấy lại độ cao khá tốt, chỉ còn giảm dưới tham chiếu 0,12%. Dù vậy thanh khoản của MWG khá đuối, chỉ khớp được gần 73 tỷ đồng.

VHM buổi chiều chịu sức ép khổng lồ từ phía nhà đầu tư nước ngoài. Tổng mức bán ròng ở mã này hôm nay lên tới 510,2 tỷ đồng, nghĩa là riêng phiên chiều bị rút ròng thêm tới 366 tỷ đồng. VIC cũng bị bán ròng thêm gần 124 tỷ đồng, nâng tổng mức bán ròng cả ngày lên 245,7 tỷ đồng. Đây cũng là một lý do khiến giá VIC tụt dốc chiều nay. VRE cũng bị bán ròng khoảng 29 tỷ đồng.

Do lực bán tăng vọt buổi chiều, tính chung cả phiên khối ngoại rút ròng sàn HoSE tới 1.388 tỷ đồng. Sàn HNX cũng bị bán ròng hơn 56 tỷ đồng. Như vậy sau 18 phiên khối ngoại lại có một ngày bán ròng ngàn tỷ đồng.

Điều quan trọng khiến thị trường không hồi nổi chiều nay là dòng tiền suy yếu. Cả sàn HoSE chỉ khớp thêm 8.842 tỷ đồng và VN30 là 4.486 tỷ đồng. Cổ phiếu giảm giá nhiều hơn, mạnh hơn so với phiên sáng trong khi thanh khoản lại thấp, nghĩa là nhà đầu tư không còn mua hào hứng nữa.

Tuy vậy thị trường cũng không toàn xấu. Một số nhóm cổ phiếu giao dịch vẫn rất tốt, điển hình là vật liệu xây dựng và xây dựng. Các cổ phiếu thép tăng mạnh và hút thanh khoản đáng kể. HPG dẫn đầu về thanh khoản hôm nay với 2.284 tỷ đồng và giá tăng 1,92%. HSG đứng thứ 3 với 861 tỷ đồng, giá tăng 4,46%, NKG khối lượng cao nhất 6 tháng và giá tăng 5,06%, TLH tăng 4,07%, VIS tăng 4,35%, VGS tăng 9,42%. Khá nhiều cổ phiếu nhỏ trong nhóm xây dựng và vật liệu tăng kịch trần như H11, VE9, V21, PHC, UIC... nhưng nhìn chung thanh khoản nhỏ.