14:31 22/08/2016

Tiền tranh cử của Donald Trump ngày càng nhiều

An Huy

Kể từ khi đứng ra tranh cử Tổng thống đến nay, ông Trump tiêu ít hơn nhiều so với bà Clinton

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Time.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Time.<br>
Ngân sách cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã tăng mạnh trong tháng 7, bất chấp mức chi gia tăng, hãng tin CNBC cho biết. Tuy nhiên, Trump vẫn đang bị đối thủ Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước trong cuộc đua vận động tài trợ tranh cử.

Theo đữ liệu do Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ (FEC) công bố vào cuối tuần vừa rồi, chiến dịch của Trump huy động được 36,7 triệu USD trong tháng 7, so với mức 52,3 triệu USD mà chiến dịch của Clinton huy động được. Vào thời điểm cuối tháng 7, chiến dịch của vị tỷ phú bất động sản còn 38,4 triệu USD, trong khi chiến dịch của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ có 58,5 triệu USD.

Cũng trong tháng 7, chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trump đã chi 18,5 triệu USD, tăng hơn gấp đôi so với mức chi 7,8 triệu USD của tháng 6. Chiến dịch của Clinton báo chi 38,2 triệu USD trong tháng 7, từ mức 34,5 triệu USD trong tháng trước đó.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, chiến dịch của ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney chi 32,7 triệu USD trong tháng 7, còn chiến dịch của ứng cử viên Dân chủ Barack Obama chi 58,9 triệu USD.

Cuộc đua vận động ngân sách tranh cử giữa cựu ngôi sao truyền hình thực tế và cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nóng lên kể từ khi họ chính thức nhận sự đề cử của đảng tại đại hội toàn quốc của mỗi đảng vào tháng trước. Những phát ngôn gây tranh cãi gần đây của Trump, cũng như việc tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên này suy giảm, đã làm dấy lên những đồn đoán cho rằng Đảng Cộng hòa sẽ hạn chế cung cấp ngân sách cho chiến dịch của ông.

Số liệu về tài chính tranh cử tháng 8 của Trump và Clinton, dự kiến công bố vào tháng 9, sẽ cho thấy ảnh hưởng của những vấn đề trên đối với ngân sách của mỗi bên.

Việc chiến dịch của bà Clinton huy động được nhiều ngân sách hơn Trump trong tháng 7 và kết thúc tháng 7 với số tiền lớn hơn không nằm ngoài dự báo của giới quan sát. Trong một tuyên bố, chiến dịch của bà Clinton nói rằng trong tháng 7 họ đã nhận được những lời cam kết tài trợ với tổng giá trị 62,3 triệu USD. Số tiền này chưa được chuyển vào quỹ của chiến dịch.

Tuy nhiên, kể từ khi đứng ra tranh cử Tổng thống đến nay, ông Trump tiêu ít hơn nhiều so với bà Clinton. Đó là do Trump dựa nhiều vào loạt tin bài về ông phủ khắp các tờ báo, kênh truyền hình và mạng xã hội để thúc đẩy thông điệp tranh cử của mình, trong khi đó bà Clinton đã rót những khoản tiền không hề nhỏ cho các chương trình quảng cáo tranh cử mang phong cách truyền thống.

Chiến dịch của bà Clinton đã chạy quảng cáo truyền hình cho cuộc tổng tuyển cử tháng 11 từ 2 tháng trước và kể từ đó đã chi hơn 60 triệu USD cho các quảng cáo này. Theo NBC News, chiến dịch của Trump mới chỉ mua quảng cáo truyền hình từ tháng này, ở các bang Pennsylvania, Florida, North Carolina, và Ohio, tiêu tốn khoảng 4 triệu USD.