15:47 12/05/2014

“Tin tặc Trung Quốc” tấn công hàng loạt web Việt Nam

Nhật Minh

Đa số các trang web bị tấn công trong vài ngày qua là của các doanh nghiệp nhỏ hoặc thuộc sở hữu cá nhân

Một trang web bị "tin tặc Trung Quốc" tấn công.<br>
Một trang web bị "tin tặc Trung Quốc" tấn công.<br>
Những ngày cuối tuần qua, hàng trăm website của Việt Nam, bao gồm cả một số trang mang tên miền gov, đã bị các tin tặc (hacker) tự nhận là từ Trung Quốc tấn công.

Các báo trong nước dẫn lời ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng thuộc công ty Bkav, cho biết từ ngày 8 - 11/5, đã có 220 trang web của Việt Nam bị những hacker trên tấn công, trong đó có 6 website mang tên miền gov.

Vụ việc này gây sự chú ý lớn, bởi xảy ra đúng lúc Việt Nam phản đối Trung Quốc triển khai giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, 220 website trên đã phải hứng chịu những đợt tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), thay đổi giao diện... Thậm chí, những kẻ tấn công còn không ngại ngần khi đề rõ dòng chữ khẳng định là "do tin tặc Trung Quốc thực hiện" (By: China Hacked).

Phó chủ tịch Bkav nói rằng, hoạt động tấn công của những hacker tự xưng là đến từ Trung Quốc nhằm vào các trang web của Việt Nam cũng tương tự như nhiều vụ khác trên thế giới, nhất là vào những thời điểm mối quan hệ giữa các nước đang có căng thẳng, chẳng hạn như trường hợp của Ukraine và Nga mới đây.

“Đây là chuyện tất yếu mà các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp có website buộc phải chuẩn bị ứng phó,” ông Ngô Tuấn Anh nói.

Ông cũng cho hay, những cuộc tấn công mạng diễn ra vài ngày qua chưa gây ra những ảnh hưởng quá nghiêm trọng, bởi đa số các trang web bị tấn công là của các doanh nghiệp nhỏ hoặc thuộc sở hữu cá nhân.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia an ninh mạng, thì nguyên nhân dẫn tới các vụ tấn công này có thể là từ việc một số nhóm hacker Việt Nam trước đó đã khiêu khích và tấn công các website của Trung Quốc.

Hôm 9/5, trang Security Daily dẫn lại nguồn techz.vn cho biết, theo thống kê không chính thức, hàng chục website của các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc đã bị tấn công bởi các hacker tự nhận từ Việt Nam. Hình thức tấn công chủ yếu là DDoS. Bên cạnh các web nguồn gốc Trung Quốc, một số website của cá nhân, tổ chức với tên miền từ Đài Loan (.tw) cũng là nạn nhân.