15:45 09/11/2016

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016

VnEconomy

Bà Clinton, người thua cuộc đua vào Nhà Trắng, đã gọi điện cho ông Trump để chúc mừng

<span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5">“Hillary đã có những nỗ lực to lớn và bền bỉ. Chúng ta còn nợ bà ấy một lời cảm ơn sâu sắc vì những gì bà ấy đã cống hiến cho đất nước này”, Trump phát biểu. “Đã đến lúc chúng ta xích lại gần nhau để trở thành một dân tộc đoàn kết”. <br></span></span></span></span></span></span></span>
<span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5"><span class="_5yl5">“Hillary đã có những nỗ lực to lớn và bền bỉ. Chúng ta còn nợ bà ấy một lời cảm ơn sâu sắc vì những gì bà ấy đã cống hiến cho đất nước này”, Trump phát biểu. “Đã đến lúc chúng ta xích lại gần nhau để trở thành một dân tộc đoàn kết”. <br></span></span></span></span></span></span></span>
15h40: Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump, năm nay 70 tuổi, xuất hiện trên sân khấu của tiệc mừng chiến thắng ở New York và nói: “Tôi vừa nhận được một cuộc gọi từ Clinton. Bà ấy chúc mừng chúng ta chiến thắng”.

“Hillary đã có những nỗ lực to lớn và bền bỉ. Chúng ta còn nợ bà ấy một lời cảm ơn sâu sắc vì những gì bà ấy đã cống hiến cho đất nước này”, Trump phát biểu. “Đã đến lúc chúng ta xích lại gần nhau để trở thành một dân tộc đoàn kết”.

Theo hãng tin BBC, vị tỷ phú bất động sản, cựu ngôi sao truyền hình thực tế, một người ngoại đạo chính trị, người từng bị chế giễu khi tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 6/2015 nói rằng chiến thắng mà ông đạt được là “khó khăn”.

Trong khi đó, bà Clinton, 69 tuổi, người mơ ước trở thành vị nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên, không xuất hiện ở Javits Center, Manhattan, nơi lẽ ra bà có thể ăn mừng chiến thắng.

Bầu không khí ở Javits Center khá ảm đạm, nhiều người ủng hộ bà lau nước mắt và ra về từ sớm.

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016 1
Một người ủng hộ Trump reo hò trên đường phố - Ảnh: Reuters.

14h31: Số liệu từ Bloomberg cho thấy Trump được cho là đã đạt 276 phiếu đại cử tri, thừa 6 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Với kết quả này, vị tỷ phú bất động sản đến từ New York sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Bà Clinton đến thời điểm này mới chỉ đạt 218 phiếu đại cử tri.


14h30: Sự “bấn loạn” hiện rõ ở Phố Wall khi các chỉ số tương lai đồng loạt “bốc hơi” 5%. Vàng, trái phiếu, Yên Nhật, và Franc Thụy Sỹ - những tài sản với địa vị “vịnh tránh bão” - được gom mua mạnh.

Giá vàng đã tăng 5% và đang trên đà có phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Hãng tin CNBC cho biết giới giao dịch tài chính Mỹ rơi vào thế “trở tay không kịp” vì trước bầu cử, hầu như không một chiến lược gia, nhà đầu tư hay chuyên gia kinh tế nào tin Donald Trump sẽ thắng. Trong khi đó, đến thời điểm này, ông chỉ còn thiếu 4 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Theo CNBC, tuy mua các tài sản an toàn, nhưng giới giao dịch hiện chưa biết họ sẽ làm gì khi mở cửa phiên giao dịch ngày 9/11 vào tối nay theo giờ Việt Nam, bởi còn quá thiếu thông tin về chính sách của Donald Trump.

Một số nhà giao dịch dự báo thị trường Phố Wall có thể sẽ giảm 10%  trước khi có thể hồi phục.

14h10: Theo tờ Wall Street Journal, Trump hiện đã có 266 phiếu đại cử tri, còn thiếu chỉ 4 phiếu nữa để chính thức chiến thắng. Trong khi đó, bà Clinton mới đạt 218 phiếu.

Chưa kể, Trump còn đang dẫn trước ở các bang Wisconsin, Michigan và Arizona, nên ông hoàn toàn có khả năng đạt trên 300 phiếu đại cử tri - một kết quả ít ai ngờ tới trước cuộc bầu cử.

Trong khi đó, BBC cho biết Bộ Tài chính Mexico sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào 7h sáng ngày 9/11 theo giờ địa phương. Nhiều khả năng đây sẽ là cuộc họp báo nói về sự lao dốc của đồng Peso của nước này do tác động của kết quả bầu cử ở Mỹ, và khả năng Trump sẽ xây một bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico như ông đã hứa khi tranh cử.

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016 2
Phe ủng hộ ông Trump đã chuẩn bị sẵn tư thế cho một đêm ăn mừng chiến thắng - Ảnh: Reuters.

13h39: Dữ liệu từ hãng tin Bloomberg cho thấy ông Trump đã đạt 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn cách chiến thắng 6 phiếu đại cử tri nữa.

Số phiếu đại cử tri của bà Clinton vẫn giữ ở 215 phiếu.  Hơn 55,5 triệu cử tri Mỹ đã được xác định chọn ông Trump làm nhà lãnh đạo đạo đất nước. Số người chọn bà Clinton đã được xác định là hơn 54 triệu.

Dự báo kết quả cũng cho thấy phe Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Hạ viện cũng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa, sau 6 năm liên tiếp do đảng này chiếm đa số. Điều này đồng nghĩa với việc các nghị sỹ Cộng hòa tiếp tục kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Và nếu Trump đắc cử Tổng thống, các chủ trương, chính sách của Trump nói riêng và Đảng Cộng hòa nói chung sẽ dễ dàng được thông qua hơn.

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016 3
Tâm trạng buồn bã của những người ủng hộ bà Clinton - Ảnh: Reuters.

13h01: Nếu ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, thì rất có thể Đảng Cộng hòa của ông sẽ cùng lúc nắm quyền kiểm soát cả Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Theo dự báo kết quả bầu cử tính đến 13h chiều nay, trong số 100 ghế của Thượng viện, thì Đảng Cộng hòa đang nắm 48 ghế, so với 45 ghế của Đảng Dân chủ. Cùng thời điểm, phe Cộng hòa đã giành 239 ở Hạ viện, so với 196 ghế của phe Dân chủ.

Ông Trump vẫn đang dẫn trước với 244 phiếu đại cử tri, so với 215 phiếu của bà Clinton.

Trên các mạng xã hội đã tràn ngập hình ảnh cho thấy sự suy sụp và thất vọng của những người ủng hộ bà Clinton. Trong khi đó, phe ủng hộ ông Trump đã chuẩn bị sẵn tư thế cho một đêm ăn mừng chiến thắng.

12h30: Số liệu từ ABC News cho thấy bà Clinton có thể đã giành 215 phiếu đại cử tri, so với 244 phiếu của Trump. Số phiếu đại cử tri của bà Clinton tăng thêm 6 phiếu sau khi bà được dự báo thắng thêm ở Nevada. Ông Trump đang có 244 phiếu.

Tuy nhiên, các hãng thông tấn lớn cho rằng cơ hội chiến thắng cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ gần như không còn.

Tại trụ sở chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton, nhân viên của bà và những người ủng hộ bà đã khóc. Điều này trái với không khí ăn mừng sớm đầy náo nhiệt của phe ông Trump.

Theo tin từ BBC, thủ lĩnh đảng cực hữu One Nation Party của Australia, bà Pauline Hanson đã gửi lời chúc mừng tới vị ứng cử viên Cộng hòa, gọi ông là “ngài Tổng thống”.

Giới chức Nhật Bản cho biết đang cân nhắc biện pháp can thiệp vào thị trường tài chính. Chỉ số Nikkei của chứng khoán Nhật hiện đang mất 6%.

11h54:
Donald Trump đã có 244 phiếu đại cử tri, sau khi ứng cử viên của Đảng Cộng hòa thắng thêm ở Georgia, bang có 16 phiếu đại cử tri. Số phiếu đại cử tri của ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton vẫn giữ ở mức 209 phiếu. Ứng viên nào đạt tối thiểu 270 phiếu sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

Theo tin từ NBC News, nhân viên chiến dịch tranh cử của Trump và những người ủng hộ ông đã ở trong tâm trạng ăn mừng chiến thắng. Các nhân viên của Trump bắt đầu ôm nhau và chúc rượu ngay sau khi có dự báo chiến thắng ở bang “chiến trường” North Carolina thuộc về Trump.

Đến thời điểm này, ông Trump đã thắng ở 25 bang, so với 17 bang thuộc về bà Clinton.

11h37: Ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump được cho là đã giành chiến thắng thêm ở Florida - bang có 29 phiếu đại cử tri, Iowa và Utah - hai bang có 6 phiếu đại cử tri mỗi bang.

Như vậy, số phiếu đại cử tri mà ông Trump đạt được đã lên 228 phiếu, so với 209 phiếu của bà Clinton.

Như vậy, tỷ phú địa ốc chỉ cần 42 phiếu đại cử tri nữa để bước chân vào Nhà Trắng với tư cách chủ nhân mới.

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016 4
Những người ủng hộ Trump đã bắt đầu ăn mừng - Ảnh: Reuters.

11h10:
Tương quan giữa hai ứng cử viên đã có sự đảo chiều. Bà Clinton được cho là đã giành 209 phiếu đại cử tri, so với 187 phiếu của ông Trump.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ được NBC News dự báo đã thắng ở 17 bang, gồm California, Colorado, Connecticut, Deleware, District of Columbia, Hawaii, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Rhode Island, Vermont, Virginia, và Washington.

Trong khi đó, ông Trump được dự báo thắng ở 21 bang, gồm Alabama, Arkansas, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Lousiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas,West Virgina, và Wyoming.

Chiến thắng của Trump ở North Carolina và Ohio được xem là quan trọng, bởi đây là hai bang “chiến trường” có sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai ứng cử viên.

Hiện tất cả các điểm bỏ phiếu ở tất cả các bang đều đã đóng cửa, ngoại trừ bang Alaska.

10h39: Bà Clinton thắng thêm ở bang Colorado, đạt thêm 9 phiếu đại cử tri, nâng số phiếu đại cử tri đã giành được lên 131. Số phiếu đại cử tri của ông Trump vẫn là 168 phiếu.

10h30: NBC News dự báo chiến thắng tại bang Ohio đã thuộc về Donald Trump. Với chiến thắng này, Trump vừa giành thêm 18 phiếu đại cử tri, nâng số phiếu đại cử tri mà ông đạt được đến thời điểm này lên 168 phiếu.

Điều này đồng nghĩa với việc cựu ngôi sao truyền hình thực tế còn thiếu 102 phiếu đại cử tri để đắc cử Tổng thống.

Trong khi đó, được cho là đã thắng thêm ở Virginia, bà Clinton hiện có 122 phiếu đại cử tri.

10h20:
Theo dự báo mới được NBC News cập nhật, Trump đã thắng ở 18 bang, gồm Alabama, Arkansas, Indiana, Kansas, Kentucky, Lousiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas,West Virgina, và Wyoming.

Trong khi đó, bà Clinton được cho là đã thắng ở 11 bang, gồm Connecticut, Deleware, District of Columbia, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New Mexico, New York, Rhode Island, và Vermont.

Chiến thắng tại các bang này, Trump hiện có 150 phiếu đại cử tri, còn thiếu 120 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ. Bà Clinton mới đạt 109 phiếu.

Đã xác định được có hơn 32 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Trump, và hơn 31 triệu người bỏ phiếu cho bà Clinton.

9h05: NBC News dự báo Trump đã thắng ở 16 bang, gồm Alabama, Arkansas, Indiana, Kansas, Kentucky, Lousiana, Mississippi, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas,West Virgina, và Wyoming.

Trong khi đó, bà Clinton được cho là đã thắng ở 10 bang, gồm Connecticut, Deleware, District of Columbia, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New York, Rhode Island, vàVermont.

Bà Clinton hiện có 104 phiếu đại cử tri, so với 137 phiếu của ông Trump.

Tại hai bang “chiến trường” quan trọng là North Carolina với 15 phiếu đại cử tri và Ohio với 18 phiếu đại cử tri, các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa, nhưng dự báo kết quả chưa được đưa ra.

Hiện tại, đã xác định được gần 16,5 triệu cử tri Mỹ chọn bà Clinton, và hơn 18 triệu cử tri chọn ông Trump.

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016 5
Cuộc đua vào Nhà Trắng đang diễn ra rất sát nút và gay cấn - Ảnh: CNN.

8h45: Cập nhật từ NBC News cho thấy Trump thắng ở bang Arkansas. CNN cho biết Trump cũng thắng ở Alabama.

Tuy nhiên, theo số liệu từ NBC News, bà Clinton đã đạt 75 phiếu đại cử tri, so với 72 phiếu của Trump.

Cuộc đua
vào Nhà Trắng đang diễn ra rất sát nút và gay cấn. Trong một diễn biến khác, kết quả bầu cử Hạ viện tính đến thời điểm này cho thấy Đảng Cộng hòa giữ được quyền kiểm soát Hạ viện.

8h20: ABC News dự báo ông Trump thắng ở bang South Carolina, bang với 9 phiếu đại cử tri và đã ủng hộ Đảng Cộng hòa trong 9 cuộc bầu cử trước. Ngoài ra, ông Trump còn được ABC News dự báo thắng thêm ở Tennessee, bang với 11 phiếu đại cử tri, và bang Oklahoma với 9 phiếu đại cử tri.

Loạt diễn biến mới nâng số phiếu đại cử tri của Trump lên 66, so với 68 phiếu của bà Clinton.

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016 6
Đám đông người ủng hộ bà Clinton tại New York căng thẳng theo dõi kết quả kiểm phiếu - Ảnh: Reuters.

8h10: Bà Hillary Clinton thắng tại các bang Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island và District of Columbia, theo dự báo của CNN, trong khi ông Donald Trump thắng tại Oklahoma, Mississippi và Tennessee.

Số phiếu đại cử tri được dự báo đang nghiêng về Clinton, với 68 phiếu, trong khi con số này với Trump là 48. Để đắc cử, số phiếu đại cử tri cần thiết là 270.

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016 7
Bà Clinton đang tạm thời dẫn trước ông Trump về phiếu đại cử tri - Đồ họa: CNN.

7h45: ABC News tiếp tục dự báo Donald Trump sẽ thắng ở West Virginia, nâng số phiếu đại cử tri đạt được lên 24. Trong khi đó, số phiếu đại cử tri dành cho bà Clinton giữ ở con số 3. West Virginia đã ủng hộ Đảng Cộng hòa từ năm 2000.

Đến thời điểm này, các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa ở Ohio và hầu hết North Carolina. Tại North Carolina, 8 điểm bỏ phiếu ở gần thành phố Durham được kéo dài thêm thời gian bỏ phiếu do có sự cố trong hệ thống bầu cử điện tử vào buổi sáng ngày 8/11.

6h30: Các hòm phiếu bắt đầu được đóng lại trong cuộc đua vào Nhà Trắng gay cấn và quyết liệt giữa hai ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa. Ông Trump được cho là đã thắng ở 2 bang, bà Clinton thắng ở 1 bang.

Theo tin từ Reuters, các điểm bỏ phiếu ở các bang thuộc múi giờ phía Đông gồm Indiana và Kentucky được đóng lại đầu tiên. Tiếp đó sẽ là các điểm bỏ phiếu ở một loạt bang chiến trường quan trọng gồm Virginia, North Carolina, và Ohio. Kết quả kiểm phiếu tại các bang này sẽ là cơ sở quan trọng để xác định sớm ai là người đắc cử.

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016 8
Diễn biến kết quả bỏ phiếu các bang cho thấy Trump đang tạm thời giữ lợi thế - Đồ họa: WSJ.

Theo dự báo của hãng tin ABC News, trong các bang có kết quả đầu tiên, ông Trump có thể thắng ở Indiana và Kentucky, theo đó giành tổng cộng 19 phiếu đại cử tri tại hai bang này. Bà Clinton có thể thắng ở Vermont và giành 3 phiếu đại cử tri. Các kết quả này đều không nằm trong dự kiến ban đầu.

Trong cuộc thăm dò toàn quốc của Reuters trước ngày bầu cử, bà Clinton nhận được sự ủng hộ của 44% cử tri được khảo sát, so với 39% ủng hộ ông Trump. Cuộc khảo sát cho thấy bà Clinton nắm 90% cơ hội đánh bại Trump và trở thành vị nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Cuộc bầu cử ngày 8/11 tại Mỹ nhìn chung diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, ông Trump đã một lần nữa cho thấy khả năng ông sẽ không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử khi nói rằng ông đã nhận được thông tin về việc vi phạm quy chế bầu cử ở một số nơi. Mặc dù vậy, vị ứng cử viên của Đảng Cộng hòa không đưa ra chi tiết và những gì mà ông nói chưa được kiểm chứng.

Đa phần giới đầu tư và các sàn cá cược trực tuyến đều tin tưởng bà Clinton - người được cho là ổn định và dễ đoán định hơn ông Trump - sẽ thắng.

Một cuộc khảo sát của Reuters trong ngày bầu cử cho thấy cử tri Mỹ lo ngại về hướng đi của đất nước và muốn tìm kiếm “một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người có thể giành lại đất nước khỏi ảnh hưởng của những người giàu có và quyền lực”.

Toàn cảnh công bố kết quả bầu Tổng thống Mỹ 2016 9
Một cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại Norwalk, California, ngày 8/11 - Ảnh: Reuters.

Đa phần trong số hơn 10.000 cử tri đã bỏ phiếu được Reuters khảo sát nói họ lo ngại về khả năng đi lên của bản thân, và hầu như không tin tưởng vào các đảng chính trị hay giới truyền thông giúp họ cải thiện tình hình.

Trong cuộc bầu cử này, ngoài bầu Tổng thống, cử tri Mỹ còn bầu 34/100 ghế của Thượng viện và toàn bộ 435 ghế của Hạ viện. Nếu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cho bà Clinton đạt mức cao, Đảng Cộng hòa có thể mất quyền kiểm soát Thượng viện vào tay Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, theo dự báo, Hạ viện sẽ tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Với niềm tin bà Clinton sẽ là người chiến thắng, chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Phố Wall chốt phiên giao dịch với mức tăng 0,4%. Tỷ giá đồng Peso so với USD đạt mức cao nhất 2 tháng khi các nhà đầu tư kỳ vọng một thất bại đối với ông Trump, người đe dọa sẽ xóa bỏ thỏa thuận thương mại với Mexico. Trong khi đó, giá vàng, một tài sản an toàn, giảm nhẹ.