10:09 21/11/2020

Tom Ford giới thiệu mẫu đồng hồ từ rác thải nhựa

Tuệ Mỹ

Các con số thống kê thực sự đáng báo động. Gần 9 triệu tấn nhựa được thải ra các đại dương mỗi năm, tương đương với việc đổ một xe tải đầy rác xuống biển mỗi phút. Đến năm 2050, các chuyên gia cho rằng sẽ có nhiều nhựa trong các đại dương hơn cá."Đó là một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt: các đại dương đang bị ô nhiễm," nhà thiết kế Tom Ford nói. "Nếu các đại dương không còn, chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn."
Vì vậy, nhà thiết kế lừng danh này đang hoạt động khá tích cực trong vấn đề giảm thiểu rác thải nhựa xuống đại dương. Mới đây, thương hiệu Tom Ford đã giới thiệu một mẫu đồng hồ mới được làm từ 100% nhựa thải ra đại dương, đồng thời công bố Giải thưởng Tom Ford Sáng kiến nhựa tái chế. Giải thưởng trị giá 1 triệu đô la này sẽ dành cho những ai có thể thiết kế ra một sản phẩm thay thế có thể thế chỗ cho chất liệu nilon – chất liệu đang gây khủng hoảng ô nhiễm môi trường còn hơn cả nhựa với đâu đó từ 1 đến 5 nghìn tỷ chiếc túi nilon được sử dụng và loại bỏ ngay lập tức mỗi năm.NTK Tom Ford nhớ lại thời điểm ông bắt đầu quan tâm đến vấn đề nhựa sử dụng một lần. Đó là khoảng năm năm trước, khi ông nhìn thấy nam diễn viên Adrian Grenier nói về ống hút nhựa trên TV. "Tôi nhớ mình đã nghĩ, điều này thật ngớ ngẩn. Ống hút thì sao? Nhưng sau đó tôi nghĩ, ồ, thì ra một que nhựa bé tí cũng là một vấn đề với môi trường và chúng là thứ mà chúng ta cũng chẳng chịu ảnh hưởng gì mấy nếu loại bỏ, " Tom Ford nói. Đầu tiên, ông chuyển sang dùng ống hút kim loại cho tách cà phê buổi sáng của mình (nhà thiết kế thường uống hai hoặc ba ly mỗi sáng), và sau đó ông đổi chai nhựa đựng nước sang chai thủy tinh. "Tôi đã nói với mọi người ở nhà và mọi người ở văn phòng rằng chúng tôi đang loại bỏ tất cả nhựa sử dụng một lần. Tất cả đã bắt đầu với tôi khi thấy Adrian nói về ống hút nhựa".
Tom Ford giới thiệu mẫu đồng hồ từ rác thải nhựa - Ảnh 1.
Hiện Ford đã hợp tác với Adrian Grenier và 52HZ, tổ chức cố vấn của Lonely Whale mà nam diễn viên thành lập vào năm 2015 nhằm tác động tích cực đến sự trong lành của các đại dương, để đặt ra Giải thưởng Tom Ford Sáng kiến nhựa tái chế. Đó sẽ là một cam kết kéo dài 5 năm. Người chiến thắng sẽ được chọn vào năm 2022 và đến năm 2025 là đưa sản phẩm ra thị trường. "Sản phẩm được chọn phải có khả năng nhân rộng, một giải pháp thực sự, thực tế có thể được sản xuất hàng loạt, " Tom Ford nói. "Tất nhiên, các shop thời trang trước đây phải dựa vào túi nilon để vận chuyển hàng hóa một cách an toàn từ nhà máy đến nơi bán hàng và từ nhà kho đến người mua, nhưng nếu mỗi thứ bạn mua đều được đóng gói bằng nilon dùng một lần thì rác thải nhựa ra môi trường sẽ là vô tận. Và một khi bộ não của bạn bắt đầu nghĩ về nhựa dùng một lần hay túi nilon, bạn sẽ thấy nó hiện diện khắp mọi nơi ".Nhà thiết kế thời trang nhiều ý tưởng này cho rằng tái chế không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng ít ra nó là sự khởi đầu truyền cảm hứng. Do đó, ông và các cộng sự của mình đã sáng tạo ra đồng hồ Tom Ford Ocean Plastic. Cứ mỗi chiếc dồng hồ sản xuất ra là đã loại bỏ tương đương 35 chai nhựa thải từ đại dương.
Tom Ford giới thiệu mẫu đồng hồ từ rác thải nhựa - Ảnh 2.
Tom Ford cho biết, Tom Ford Ocean Plastic Watch sẽ là chiếc đồng hồ đầu tiên trong số rất nhiều thiết kế đồng hồ khác mà ông sẽ làm từ nhựa đại dương. "Chiếc đồng hồ này cực kỳ bền. Nó được làm rất đẹp. Và trên đó có ghi ‘nhựa đại dương’. Khi bạn nhìn thấy nó trên cánh tay của mình, bạn sẽ nghĩ: Chà, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những điều tuyệt vời từ nhựa đại dương.".Hơn ai hết, Tom Ford tỏ ra rất tự hào về chiếc đồng hồ từ nhựa rác thải đại dương của mình. "Theo như tôi biết thì đây là chiếc đồng hồ sang trọng đầu tiên được làm từ nhựa đại dương. Nó có tính sáng tạo và tôi thực sự tự hào về nó, "ông nói. "Nó sẽ có tính biểu tượng như một cái ống hút – chỉ là một sự khởi đầu, nhưng có thể khiến mọi người thực sự quan tâm đến vấn đề môi trường".

(Theo Vogue)