08:47 18/05/2021

Tổng thống Joe Biden hứa chia sẻ 80 triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới

Phương Linh -

"Cũng giống như trong Thế chiến 2, Mỹ giờ đây 'kho vũ khí' của nền dân chủ trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Đất nước chúng ta sẽ trở thành kho vaccine Covid-19 cho phần còn lại của thế giới"...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/5 tuyên bố nước này sẽ chia sẽ ít nhất 20 triệu liều vaccine Covid-19, bao gồm vaccine của Moderna, Pfizer, Johnson & Johnson và AstraZeneca, cho các quốc gia khác vào cuối tháng 6, theo CNN.

Trước đó, ông cam kết chia sẻ 60 triệu liều vaccine của AstraZeneca cho thế giới tới ngày 4/7.

"Chúng ta cần chung sức chống lại dịch bệnh trên khắp thế giới để chúng ta có thể an toàn ở Mỹ và làm điều đúng đắn giúp đỡ những người khác", ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng. 

Tổng thống Mỹ cho biết Điều phối viên ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients sẽ phối hợp với Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ thực hiện việc chia sẻ vaccine này. 

"Cũng giống như trong Thế chiến 2, Mỹ giờ đây 'kho vũ khí' của nền dân chủ trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Đất nước chúng ta sẽ trở thành kho vaccine cho phần còn lại của thế giới", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng cũng giống như các nền dân chủ dẫn dắt thế giới trong bóng tối của Thế chiến thứ hai, giờ đây, các nền dân chủ cũng sẽ dẫn dắt thế giới thoát khỏi đại dịch này. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định "Mỹ sẽ không lợi dụng vaccine để đổi lấy lợi ích từ các quốc gia khác". 

Ông Biden cho biết việc chia sẻ vaccine là nỗ lực mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm hỗ trợ các quốc gia khác để chấm dứt đại dịch. Ông kỳ vọng cuộc chiến này sẽ có những bước tiến mới khi Thượng đỉnh G7 diễn ra vào tháng 6 tới.

Tháng trước, chính quyền tổng thống Biden cũng tuyên bố chia sẻ 60 triệu liều vaccine AstraZeneca mà Mỹ không dùng đến cho các quốc gia khác trên thế giới trong vòng 2 tháng. Vaccine Covid-19 của AstraZeneca hiện chưa được cấp phép sử dụng tại Mỹ, mà chỉ có vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. 

Hồi tháng 2, ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ đóng góp 2 tỷ USD vào sáng kiến vaccine toàn cầu COVAX. Đây là sáng kiến được tổ chức phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh, cung cấp vaccine cho các nước thu nhập trung bình và thấp.

Ngoài ra, Mỹ cũng cam kết hỗ trợ thêm 2 tỷ USD nữa tùy thuộc vào mức đóng góp của các quốc gia khác và các mục tiêu về số liều vaccine có được đạt được hay không. 

Trước đó, ông Biden cho biết Mỹ sẽ có đủ nguồn cung vaccine Covid-19 cho mọi người dân Mỹ trưởng thành vào cuối tháng 5. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hiện đã có gần 123 triệu người Mỹ được tiêm phòng đầy đủ và gần 60% người trưởng thành được tiêm ít nhất một liều. Tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép vaccine Covid-19 của Pfizer Covid-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi.