09:21 27/08/2014

Tổng thống Nga-Ukraine đấu khẩu gay gắt

Diệp Vũ

“Cuộc thảo luận diễn ra đầy khó khăn và các bên vẫn còn sự khác biệt”

Tổng thống Nga&nbsp; Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gặp ở Minsk, Belarus, ngày 26/8 - Ảnh: AFP.<br>
Tổng thống Nga&nbsp; Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gặp ở Minsk, Belarus, ngày 26/8 - Ảnh: AFP.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (26/8) đã nhất trí về sự cân thiết phải tháo ngòi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo vẫn có một màn “đấu khẩu” khá gay gắt trong cuộc gặp diễn ra ở Belarus.

Hãng tin Reuters cho biết, sau 6 giờ thảo luận với Tổng thống Belarus, Tổng thống Kazakhstan và các quan chức Liên minh Châu Âu (EU), hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã có một cuộc gặp song phương.

Trong cuộc gặp này, ông Putin và ông Poroshenko tập trung vào vấn đề chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Cuộc xung đột này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời khiến Mỹ và EU tung những đòn trừng phạt nặng nề lên Moscow, kéo theo sự trả đũa từ điện Kremlin. Một bản báo cáo của Liên hiệp quốc mà Reuters thu thập được cho biết, đã có ít nhất 2.200 người thiệt mạng trong cuộc xung đột này.

“Tất cả chúng tôi đều muốn có một bước đột phá”, Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus phát biểu trước báo giới sau khi cuộc gặp đa phương kết thúc. “Việc tổ chức cuộc gặp hôm nay đã là một thành công. Cuộc thảo luận diễn ra đầy khó khăn và các bên vẫn còn sự khác biệt, đôi khi là cơ bản… Nhưng các bên đều nhất trí về sự cần thiết phải tháo ngòi căng thẳng và thả tự do cho con tin”.

Trong một tuyên bố được truyền hình trực tiếp trước khi diễn ra cuộc gặp, ông Putin hối thúc ông Poroshenko không đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm vào lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Người đứng đầu điện Kremlin cũng đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Kiev vì Ukraine ký kết hiệp định thương mại với EU.

Đáp trả người đồng cấp Nga, Tổng thống Ukraine yêu cầu Moscow ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã bắt tay trước khi bước vào cuộc họp ở Minsk, thủ đô của Belarus. Cuộc gặp diễn ra chỉ vài giờ sau khi Kiev tuyên bố đã bắt giữ một số chiến binh Nga đang thực hiện “nhiệm vụ đặc biệt” ngay trên lãnh thổ Ukraine.

Phản ứng trước một đoạn video về những binh sỹ Nga bị Ukraine bắt giữ, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với báo giớ nước này rằng, các binh sỹ trên đã vượt qua biên giới do bị nhầm đường. Tuy nhiên, phát ngôn viên quân sự của Ukraine phủ nhận thông tin này và chế nhạo rằng, nói vậy chẳng khác gì “ví các binh sỹ bị lạc giống như cô bé quàng khăn đỏ trong rừng”.

Vấn đề sự tham gia của Nga được coi là trung tâm của cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Nga cương quyết phủ nhận các cáo buộc của Kiev và phương Tây cho rằng Moscow bơm vũ khí và nhân sự cho lực lượng ly khai Ukraine.

Đến nay, Mỹ và EU đã thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine bằng cách trừng phạt ngành tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga. Moscow đáp trả bằng cách cấm nhập khẩu hầu hết các loại thực phẩm của phương Tây. Giới phân tích cho rằng, cuộc chiến thương mại này có thể đẩy kinh tế Nga rơi vào suy thoái và làm mất đà hồi phục của kinh tế châu Âu.

Ngoài ra, cả Nga và NATO đều đã tăng cường hoạt động tập trận quân sự.

“Chúng tôi tin rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine không thể được giải quyết bằng cách đẩy cao các hoạt động quân sự mà không tính đến lợi ích sống còn của khu vực Đông Nam Ukraine, cũng như đối thoại hòa bình với đại diện của khu vực này”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nói, nền kinh tế Nga có thể thiệt hại khoảng 100 tỷ Rúp, tương đương 2,8 tỷ USD, nếu hàng hóa châu Âu vào thị trường Nga thông qua Ukraine sau khi Kiev ký hiệp định thương mại với EU hồi tháng 6. Ông Putin nói thêm, Moscow sẽ trả đũa bằng các biện pháp thương mại nếu điều này xảy ra.

Ông Poroshenko thì bảo vệ kế hoạch hòa bình mà ông đưa ra hồi tháng 6, khi các phần tử nổi dậy ở miền Đông Ukraine phớt lờ đề nghị của ông về hạ vũ khí và rút lui theo một hành lang an toàn.

“Điều kiện chủ chốt cho sự ổn định tình hình ở miền Đông là thiết lập sự kiểm soát hiệu quả ở biên giới Nga-Ukraine. Quan trọng nhất là phải làm tất cả mọi việc để dừng cung cấp vũ khí và thiết bị cho các chiến binh miền Đông”, Tổng thống Ukraine nói.