17:10 25/08/2016

Tổng thống Philippines bất ngờ dọa “đổ máu” với Trung Quốc

Bình Minh

“Tôi đảm bảo với họ rằng nếu họ nhảy vào đây, thì máu sẽ đổ xuống", Tổng thống Duterte cảnh báo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa bất ngờ lên tiếng cảnh báo Trung Quốc một cách cứng rắn, liên quan đến những tranh chấp căng thẳng trên biển Đông.

Trước đây, Duterte vẫn nói rằng ông không muốn khiến Trung Quốc nổi giận bằng cách có phản ứng mang tính chất gây hấn trong vấn đề biển Đông. Ông cũng đã cử một phái viên là cựu Tổng thống Fidel Ramos tới Hồng Kông nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngày 24/8, tân Tổng thống Philippines lại phát tín hiệu sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc.

“Chúng ta sẽ không làm căng vào lúc này vì phán quyết của tòa trọng tài, nhưng rồi sẽ đến lúc chúng ta sẽ phải tính sổ về vấn đề này”, ông Duterte nói trong một bài phát biểu trước các binh sỹ tại một doanh trại quân đội Philppines.

Trước đó chỉ một ngày, vào hôm 23/8, khi phát biểu trước báo giới tại dinh Tổng thống ở Manila, ông Duterte nói “tốt hơn là nên tiếp tục tham gia đối thoại ngoại giao với Trung Quốc”. Khi được hỏi về thời điểm tiến hành đàm phán song phương, ông Duterte nói: “Trong vòng một năm”.

Tháng trước, Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết nói rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông là không có căn cứ pháp lý. Phán quyết này được xem là một thắng lợi đối với Philippines, nước kiện Trung Quốc lên PCA về vấn đề biển Đông.

Trung Quốc, nước đã bồi lấp phi pháp nhiều đảo nhân tạo và xây dựng phi pháp nhiều công trình trên các đảo này ở biển Đông, tuyên bố không công nhận và chấp nhận phán quyết của PCA.

Trung Quốc cũng kêu gọi đàm phán trực tiếp với Philippines về vấn đề biển Đông, nhưng tuyên bố sẽ không nhượng bộ trong các tuyên bố chủ quyền của mình trên vùng biển này.

Tổng thống Duterte nói Philippines không “khăng khăng” đòi thực thi phán quyết của PCA, nhưng phát tín hiệu rằng lập trường này của Manila có thể thay đổi.

“Họ (Trung Quốc) nên nói rõ họ thực sự muốn gì. Vì cho dùng chúng ta có thích hay không, thì tất cả các nước Đông Nam Á đều đòi hỏi tuân thủ phán quyết của tòa án trọng tài, chứ không riêng gì Philippines”, ông Duterte nói.

Duterte cũng cảnh báo Trung Quốc, nước có năng lực quân sự mạnh gấp nhiều lần Philippines, không nên tấn công nước này.

“Tôi đảm bảo với họ rằng nếu họ nhảy vào đây, thì máu sẽ đổ xuống, và chúng ta sẽ không dễ dàng đầu hàng họ. Các binh sỹ của chúng ta, và thậm chí là cả tôi sẵn sàng đổ xương máu”, ông nói.