18:32 13/06/2019

Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Mỹ ngày càng xấu

An Huy

“Mối quan hệ giữa hai nước đang đi xuống, ngày càng xấu đi”, ông Putin nói

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quan hệ giữa Moscow và Washington đang ngày càng xấu đi vì chính quyền Tổng thống Donald Trump áp nhiều biện pháp trừng phạt lên Nga.

Phát biểu này được người đứng đầu điện Kremlin đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, sự kiện mà ông có thể gặp riêng ông Trump.

Theo hãng tin Reuters, mối quan hệ Nga-Mỹ vẫn đang căng thẳng trong nhiều vấn đề, từ Syria cho tới Ukraine, cũng như nghi vấn Nga can thiệp vào hoạt động chính trị ở Mỹ - cáo buộc mà Moscow phủ nhận.

"Mối quan hệ giữa hai nước đang đi xuống, ngày càng xấu đi", ông Putin nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mir TV. Nội dung cuộc trả lời phỏng vấn của ông được điện Kremlin công bố ngày 13/6.

"Trong mấy năm gần đây, chính quyền Mỹ hiện tại đã ra quyết định áp nhiều biện pháp trừng phạt lên Nga", ông Putin nói.

Trái lại, ông Putin đưa ra những đánh giá tốt đẹp về mối quan hệ đang nở rộ giữa Nga và Trung Quốc, gọi đây là mối quan hệ đối tác chiến lược đang ngày càng sâu sắc. Trong chuyến thăm chính thức Nga mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi ông Putin là "người bạn thân thiết nhất" của mình.

Nga và Trung Quốc gần đây liên tục có các động thái thắt chặt quan hệ, trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ và Trung-Mỹ cùng đi xuống.

Phát biểu trước báo giới ở Washington ngày 12/6, ông Trump cho biết ông sẽ gặp ông Putin bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Tuy nhiên, trước đó một ngày, điện Kremlin nói rằng một cuộc gặp như vậy mới chỉ là ý tưởng và hai bên chưa bàn bạc cụ thể gì.

Ông Trump nói ông hy vọng Mỹ sẽ có "một mối quan hệ tuyệt vời với Nga", nhưng cam kết sẽ đưa thêm 1.000 quân tới Ba Lan theo đề nghị của Warsaw nhằm ngăn ngừa khả năng Moscow có hành động gây hấn.

Trong một tuyên bố khác được cho là nhằm vào Nga, ông Trump ngày 12/6 tuyên bố ông đang cân nhắc áp lệnh trừng phạt liên quan đến Nord Stream 2, dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu, đồng thời cảnh báo Đức không nên lệ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Ông Trump không nói rõ công ty hay chính phủ nào có thể bị ông áp trừng phạt liên quan đến đường ống Nord Stream 2, nhưng phát biểu của ông đã khiến Moscow nhanh chóng có phản hồi. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói Tổng thống Mỹ đang làm một việc "chẳng khác gì tống tiền và một dạng cạnh tranh không bình đẳng".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Mir TV, ông Putin - người thể hiện quan điểm đứng về phía Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung - nói rằng ông muốn Moscow và Washington có mối quan hệ êm ái hơn, cho dù mối quan hệ giữa hai bên đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi.

Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng thượng đỉnh G20 sắp tới sẽ là dịp để các nước trong khối cải thiện điều kiện cho hợp tác kinh tế.