12:21 15/06/2017

Tổng thống Trump có thể đang bị điều tra cản trở công lý

Bình Minh

Theo luật Mỹ, hành động cản trở công lý có thể tạo cơ sở cho việc luận tội Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra về nghi án cản trở công lý, tờ Washington Post dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết ngày 14/6.

Ông Mueller là người đang điều tra về khả năng có sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và khả năng thông đồng với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuần trước, trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comney nói ông tin rằng ông Trump sa thải ông là nhằm cản trở cuộc điều tra của FBI về Nga.

Washington Post dẫn thông tin từ 5 người đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng các ông Dan Coats, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ; Mike Rogers, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA); và Richard Ledgett, một cựu Phó giám đốc của NSA đã nhất trí để được các nhà điều tra cấp dưới của ông Mueller phỏng vấn trong tuần này.

Nguồn tin cũng nói rằng cuộc điều tra cản trở công lý đối với Tổng thống Trump đã bắt đầu chỉ vài ngày sau khi ông Comey bị đuổi việc vào hôm 9/5.

Các luật sư của Tổng thống Trump ngay lập tức “phản pháo”. “Việc FBI để rò rỉ thông tin về Tổng thống là hành động xúc phạm, không thể tha thứ và bất hợp pháp”, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Mark Corallo đại diện cho nhóm pháp lý của ông Trump nói.

Một số chuyên gia pháp lý nói rằng những gì mà ông Comey nói trong cuộc điều trần vào tuần trước có thể củng cố những nghi vấn về việc ông Trump cản trở công lý. Trong cuộc điều trần, ông Comey tố ông Trump đòi ông phải trung thành và từ bỏ một cuộc điều tra nhằm vào cựu cố vấn an ninh của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Comey không nói có cho rằng ông Trump tìm cách cản trở công lý hay không. Cựu Giám đốc FBI chỉ nói công tố viên đặc biệt Mueller sẽ là người tìm ra sự thật về điều này.

Sau cuộc điều trần của ông Comey, ông Trump nói mình đã được “minh oan” vì ông Comey xác nhận đã có ba lần nói với ông Trump rằng ông Trump không bị điều tra.

Reuters cho biết, theo luật Mỹ, một Tổng thống đương nhiệm có thể không bị truy tố hình sự, nhưng hành động cản trở công lý có thể tạo cơ sở cho việc luận tội Tổng thống. Bất kỳ động thái nào như vậy cũng sẽ gặp nhiều trở bởi đòi hỏi sự phê chuẩn của Hạ viện Mỹ, mà hiện nay Hạ viện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa của ông Trump.