16:58 18/09/2014

Tổng thống Ukraine bị đe dọa “lật đổ”

Tâm Anh

"Nếu ông Poroshenko không tỉnh ngộ, chúng ta sẽ có sẽ có một tổng thống và tổng tư lệnh mới ở Ukraine", ông Yarosh cảnh báo

 Lãnh đạo nhóm cựu đoan Cánh hữu Dmitry Yarosh, đã mô tả dự luật trao quy chế đặc biệt cho miền đông Ukraine là "chống dân tộc" - Ảnh: Lainfo.<br>
Lãnh đạo nhóm cựu đoan Cánh hữu Dmitry Yarosh, đã mô tả dự luật trao quy chế đặc biệt cho miền đông Ukraine là "chống dân tộc" - Ảnh: Lainfo.<br>
Lãnh đạo tổ chức cực đoan Cánh hữu ở Ukraine vừa lên tiếng đe dọa đương kim Tổng thống Petro Poroshenko sẽ "cùng chung số phận" với cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, người bị lật đổ hồi tháng 2 năm nay.

Theo kênh RT của Nga, hàng tá thành viên cực đoan đã hò hét và ném lựu đạn hơi cay khi họ bao vây dinh thự tổng thống tại thủ đô Kiev. Nhóm cực đoan này chỉ trích kịch liệt việc Quốc hội Ukraine trước đó vài ngày đã trao quy chế đặc biệt cho các khu vực ở miền đông.

Ước tính có khoảng 300 người biểu tình giận dữ đeo mặt nạ và hò hét các khẩu hiệu dân tộc chủ nghĩa trong lúc họ cố gắng vượt qua hàng rào của cảnh sát. Những người biểu tình đã mang các lá cờ hai màu đỏ và đen vốn thuộc về nhóm cực đoan dân tộc chủ nghĩa Cánh hữu.

Nhóm người quá khích yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phải phủ quyết dự luật đã được quốc hội nước này thông qua từ trước đó. Trên trang Facebook cá nhân, lãnh đạo nhóm cựu đoan Cánh hữu, ông Dmitry Yarosh, đã mô tả dự luật này là "chống dân tộc".

Hôm 16/9, Quốc hội Ukraine trong phiên họp kín đã thông qua luật về các quyền đặc biệt dành cho chính quyền địa phương, các biện pháp khôi phục những khu vực ở Donbass, đảm bảo việc tự do sử dụng bất cứ ngôn ngữ nào và khuyến khích hợp tác xuyên biên giới với Nga.

"Nếu ông Poroshenko không tỉnh ngộ, chúng ta sẽ có sẽ có một tổng thống và tổng tư lệnh mới ở Ukraine", ông Yarosh cảnh báo. "Nếu bất cứ ai tỏ ý nghi ngờ về điều này, người đó hãy viết thư cho Yanukovych. Ông ấy có thể xác nhận những thứ không thể cũng có thể xảy ra".

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã bị lật đổ hồi tháng 2 năm nay, sau khi hàng loạt cuộc biểu tình quy mô lớn nổ ra ở Ukraine, trong đó nhóm cực đoan dân tộc đóng một vai trò then chốt.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Yarosh và những người ủng hộ ông ta đe dọa lãnh đạo Ukraine. Hồi tháng 6, tổ chức Cánh hữu đã yêu cầu Tổng thống sa thải một số quan chức cấp cao trong Bộ Nội vụ, những người bị nhóm cực đoan cáo buộc ngược đãi thành viên của họ.

Hồi tháng 3, tòa án quận Basmanny ở Moscow, Nga đã phát lệnh bắt giữ vắng mặt Yarosh. Ông này bị cơ quan công tố Nga cáo buộc vi phạm quy định trong luật hình sự Nga về công khai kêu gọi hoạt động khủng bố và chủ nghĩa cực đoan qua phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Yarosh đã bị cảnh sát Nga đưa vào danh sách truy nã quốc tế. Yarosh từng đăng bài trên mạng xã hội VK của Nga, hối thúc lãnh đạo Chechnya ly khai Doku Umarov ủng hộ vũ khí cho lực lượng chống Nga ở Ukraine.

Theo thông tin từ hãng thông tấn Itar-Tass của Nga, trong cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ nhất, lãnh đạo tổ chức cực đoan Cánh hữu ở Ukraine còn là một trong số các chiến binh Ukraine đã chiến đấu chống lại quân đội Nga.