10:02 05/11/2014

Tổng thống Ukraine lệnh tăng quân tới miền Đông

Diệp Vũ

Tư lệnh NATO Jens Stoltenberg nói, quân Nga “đang di chuyển gần tới biên giới với Ukraine”

Binh sỹ chính phủ Ukraine ở thành phố cảng quan trọng Mariupol - Ảnh: AFP.<br>
Binh sỹ chính phủ Ukraine ở thành phố cảng quan trọng Mariupol - Ảnh: AFP.<br>
Theo hãng tin BBC, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho lực lượng tăng cường tới các thành phố then chốt ở miền Đông và miền Nam nước này để phòng trường hợp quân nổi dậy mở một cuộc tấn công mới.

Ông Poroshenko nói, các đơn vị tăng cường sẽ tới bảo vệ các thành phố Mariupol, Berdyansk, Kharkiv và khu vực phía Bắc của Luhansk. Tuyên bố này được ông Poroshenko đưa ra sau cuộc họp với các quan chức an ninh cấp cao của Ukraine - cuộc họp khẩn được tổ chức vào hôm qua (4/11), hai ngày sau cuộc bầu cử vào Chủ Nhật tuần trước tại các khu vực do quân ly khai kiểm soát là Donetsk và Luhansk.

Tổng thống Ukraine khẳng định, ông tiếp tục cam kết duy trì lệnh ngừng bắn được ký kết hôm 5/9 ở Minsk, thủ đô của Belarus, nhưng có thể hủy bỏ một phần quan trọng của kế hoạch này. Theo đó, ông Poroshenko đã đề xuất hủy bỏ một đạo luật trao địa vị đặc biệt cho Donetsk và Luhansk.

Trong cuộc họp này, ông Poroshenko đã đề cập tới một kịch bản tiêu cực cho miền Đông Ukraine. Theo ông Poroshenko, việc Kiev theo đuổi ngừng bắn “không đồng nghĩa với việc không sẵn sàng cho hành động cương quyết trong trường hợp xảy ra kịch bản bi quan và tiêu cực”.

Hôm qua, cả Donetsk và Luhansk đều đã tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức cho nhà lãnh đạo mới được bầu. Ông Alexander Zakharchenko nhậm chức người đứng đầu cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong, còn ông Igor Plotnitsky chính thức trở thành người đứng đầu cộng hòa nhân dân Luhansk tự phong.

Cuộc bầu cử ở Donetsk và Luhansk được tổ chức trên nền cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, cuộc xung đột đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng kể từ khi nổ ra vào tháng 4 tới nay.

Kiev và phương Tây tuyên bố, cuộc bầu cử ở khu vực đòi ly khai ở miền Đông Ukraine là bất hợp pháp. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa lên tiếng chính thức về vấn đề này.

Về phần mình, ông Zakharchenko, người đứng đầu mới được bầu của Donetsk nói, ông sẵn sàng đàm phán hòa bình “với bất kỳ ai, bao gồm Petro Poroshenko”. Nhưng ông Zakharchenko cũng nói thêm rằng: “Ukraine cần phải hiểu rằng, cộng hòa nhân dân Donetsk đã là một nhà nước khác”.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Federica Mogherini hôm qua tuyên bố, các cuộc bầu cử ở Donetsk và Luhansk là “bất hợp pháp và có nguy cơ đặt ra rủi ro mới đối với con đường đi tới đối thoại và hòa bình”.

“Rủi ro lớn nhất mà tôi nhận thấy lúc này là cơ hội cho đối thoại nội bộ và đối thoại với Nga có thể bị đóng lại”, bà Mogherini nói.

Trong cùng buổi họp báo, Tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói, quân Nga “đang di chuyển gần tới biên giới với Ukraine”. Một phát ngôn viên của NATO cũng nói rằng, sự di chuyển của binh sỹ tại các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine là “đáng báo động và nguy hiểm”.