11:16 16/11/2015

Tổng thư ký Liên hiệp quốc sắp gặp Kim Jong Un

An Huy

“Đây sẽ là một chuyến thăm mang tính biểu tượng, giúp cải thiện bầu không khí đàm phán”

Tượng đồng lãnh tụ Kim Nhật Thành trên đồi Mansu ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Tượng đồng lãnh tụ Kim Nhật Thành trên đồi Mansu ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon sẽ thăm Bình Nhưỡng trong tuần này và có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức Liên hiệp quốc cho biết ngày 16/11.

Hồi tháng 5, chuyến thăm Triều Tiên đã được lên lịch từ trước của ông Ban Ki-Moon bất ngờ bị hủy vào phút chót, và sau đó ông đã bày tỏ sự tiếc nuối về việc lỡ mất chuyến thăm này.

Trước đây, ông Ban Ki-Moon, người từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, từng tuyên bố ông sẵn sàng tới thăm Triều Tiên để giúp giảm căng thẳng liên Triều.

Khi được phóng viên của hãng tin Bloomberg đặt câu hỏi, phát ngôn viên của ông Ban Ki-Moon từ chối bình luận về bản tin của Yonhap nói Tổng thư ký Liên hiệp quốc sắp thăm Triều Tiên.

“Đây sẽ là một chuyến thăm mang tính biểu tượng, giúp cải thiện bầu không khí đàm phán”, giáo sư Yang Moo Jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul đánh giá. “Nhiều chủ đề có thể được đề cập tới, như vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên, cho tới hạt nhân và quan hệ liên Triều”.

Tháng 8 vừa qua, Triều Tiên và Hàn Quốc đạt một thỏa thuận về giảm căng thẳng giữa hai miền. Vào tháng 10, hai bên đã tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên. Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nói bà sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu quan hệ giữa hai miền bán đảo tiếp tục được cải thiện.

Nếu ông Ban Ki-Moon thăm Triều Tiên, đây sẽ là một cơ hội để ông Kim Jong Un thúc đẩy lập luận rằng Triều Tiên nên được cộng đồng quốc tế công nhận là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, có khả năng phóng vệ tinh vào vũ trụ.

Yonhap dẫn lời vị quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng, khi tới thăm một quốc gia là thành viên Liên hiệp quốc, người đứng đầu tổ chức này không thể không gặp vị nguyên thủ của quốc gia đó. Theo Yonhap, hiện chưa rõ ông Ban Ki-Moon đề nghị thăm Triều Tiên hay Bình Nhưỡng đã mời ông.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác về từ bỏ chương trình hạt nhân để nối lại các cuộc đàm phán đổi giải trừ hạt nhân lấy viện trợ. Từ năm 2006 đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân và tiếp tục phát triển tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố một vùng không cho tàu bè hoạt động ở bờ biển phía Đông nước này cho tới ngày 7/12. Giới quan sát cho rằng, đây có thể là một bước chuẩn bị cho việc phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Năm nay, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa tầm xa để đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Mỹ và Hàn Quốc cho rằng những vụ phóng thử như vậy là phục vụ cho việc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo. Washington và Seoul mới đây đã phê chuẩn một kế hoạch chung nhằm phát hiện và phá hủy tên lửa Triều Tiên mang vũ khí hủy diệt hàng hoạt nếu cần thiết.