15:04 21/08/2021

TP.HCM cam kết cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân

Minh Tâm -

Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM Ông Phan Văn Mãi khẳng định thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân...

TP.HCM cam kết đảm bảo đủ hàng hóa cho người dân
TP.HCM cam kết đảm bảo đủ hàng hóa cho người dân

“Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng hàng hoá, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân”. Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM Phan Văn Mãi vào sáng ngày 21/8.

 

Thành phố cam kết sẽ cung ứng đầy đủ cho người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp tăng cường. Mong người dân tin tưởng, ủng hộ và chung sức cùng thành phố vượt qua đại dịch.

Thực tế cho thấy, sau khi có thông tin thành phố tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp nhằm tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch Covid-19 bắt đầu từ 0h ngày 23/8/2021, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận tình trạng bà con ra đường rất đông để mua sắm, tích trữ hàng hoá.

Nhiều siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm rất đông người đến chen lấn để mua hàng. Điều này dẫn đến tình trạng mất trật tự, ảnh hưởng đến việc giãn cách xã hội, đe doạ trực tiếp tới nguy cơ làm làm lây lan mạnh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nếu tình trạng này không chấm dứt sẽ không thể thực hiện được việc kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch.

Vì vậy, lãnh đạo TP.HCM kêu gọi người dân hãy bình tĩnh, không thu gom hàng hóa. Thành phố cam kết sẽ cung ứng đầy đủ cho người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp tăng cường. Đề nghị người dân hãy tin tưởng vào chính sách chăm lo của thành phố, không tin, không chia sẻ, không bình luận những thông tin sai sự thật.

Lãnh đạo TP.HCM cũng nhấn mạnh: "Mong người dân hãy ủng hộ, chung sức cùng thành phố để cùng vượt qua đại dịch".

 

Người dân sẽ được chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm, thuốc men đến tận nhà; hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

Trước đó, vào chiều ngày 20/8, trong cuộc họp triển khai ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ khi áp dụng biện pháp phong tỏa chặt, đảm bảo thực hiện giãn cách thật nghiêm từ 0h ngày 23/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng, cho biết: TP.HCM sẽ triển khai việc không phát phiếu đi chợ trong thời gian tới.

Theo đó, thành phố chỉ đạo Sở Công thương phối hợp các quận huyện và thành phố Thủ Đức triển khai xuống phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân. Từ đó, siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ mà tổ chức cung ứng theo hai hình thức: trả tiền và hỗ trợ miễn phí.

Lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác, phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… các cấp để vừa làm công tác tuyên truyền, vừa giám sát thực hiện cách ly; chuyển gói an sinh, lương thực, thực phẩm đến tận từng nhà dân.

Ngoài ra, lực lượng quân y sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng xác định ngoài việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch (xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vaccine…) hiệu quả, thì các lực lượng phải lưu ý nhiệm vụ an dân thông qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm, thuốc men đến tận nhà cho từng người dân. Hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.