15:26 21/06/2021

TP.HCM đón nhận thêm hai đoàn tàu thuộc tuyến metro số 1

Đức Minh

Hai đoàn tàu số 4 và 5 thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã cập cảng Khánh Hội (TP.HCM), trong đó đoàn tàu số 4 đã được vận chuyển về depot Long Bình, thành phố Thủ Đức vào 0h ngày 21/6...

TP.HCM liên tục đón nhận các đoàn tàu được nhập cảng Khánh Hội từ Nhật.
TP.HCM liên tục đón nhận các đoàn tàu được nhập cảng Khánh Hội từ Nhật.

Vào 0h ngày 21/6, ba toa xe thuộc đoàn tàu số 4 của tuyến metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tiếp tục được vận chuyển bằng ba xe siêu trường, siêu trọng đến depot Long Bình để chuẩn bị cho công tác chạy thử.

Đây là 1 trong 2 đoàn tàu số 4 và 5 thuộc tuyến metro số 1 (mỗi đoàn tàu có ba toa xe) đã được nhập về cảng Khánh Hội (TP.HCM) từ Nhật Bản vào ngày 20/6 vừa qua.

Sau khi được nhập về cảng Khánh Hội, đoàn tàu số 4 được vận chuyển về Depot Long Bình (thành phố Thủ Đức) vào rạng sáng ngày 21/6 và được lắp đặt đoàn tàu lên ray T1 tại depot trong ngày 21/6.

Còn đoàn tàu số 5, theo kế hoạch cũng sẽ được vận chuyển từ cảng Khánh Hội về Depot Long Bình vào rạng sáng ngày 22/6 và được đặt lên ray T1 vào ngày 23/6 tới.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có tổng số 17 đoàn tàu, trong đó, giai đoạn đầu là tàu loại ba toa xe và giai đoạn sau là loại sáu toa xe, đều sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi đoàn tàu có ba toa ráp hoàn chỉnh dài 61,5 m, chở được 930 khách (đứng, ngồi) với tốc độ 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn ngầm). 

Đoàn tàu được thiết kế có hệ thống điều hòa không khí, hệ thống điều khiển chạy tàu thông qua vô tuyến, hệ thống vận hành tàu tự động, trên toàn tuyến có hệ thống theo dõi chạy tàu tự động.

 
Dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tính đến nay đã hoàn thành khoảng 85,9% khối lượng toàn dự án.

Việc nhập khẩu các đoàn tàu trên được thực hiện từ tháng 10/2020. Đến nay, đã có tổng cộng 5 trong  được nhập khẩu về TP.HCM. Tất cả 5 đoàn tàu này đã và sẽ được vận chuyển về depot Long Bình để lên ray T1 chạy thử.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư), các đoàn tàu đang liên tục về trong thời gian qua cho thấy các công tác của gói thầu CP3 (cơ điện, đường ray, đầu máy, toa xe...) đang được đẩy nhanh để chuẩn bị thử nghiệm theo từng giai đoạn.

Giai đoạn vận hành thử nghiệm trong depot, đoạn trên cao từ depot đến Bình Thái, từ depot đến Tân Cảng và cuối cùng là toàn tuyến đồng thời với việc thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray... đang được thực hiện.

 
Dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài 19,7 km với có 14 ga, gồm 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao. Tuyến metro số 1 có lộ trình đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (Tp.HCM) và Dĩ An (Bình Dương), và sẽ được đưa vào khai thác thương mại năm 2022.
Dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Tính đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 85,9% khối lượng toàn dự án. Cụ thể, gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 89,9%; CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 97,8%; CP2 ( đoạn trên cao depot) đạt 93,2%; CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng về thiết bị) đạt 71,8%.