08:36 13/05/2022

TP.HCM hỗ trợ hơn 1.600 doanh nghiệp chuyển đổi số tại các khu chế xuất, khu công nghiệp

Minh Hà

Ngày 12/5, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA), Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP và Liên minh Chuyển Đổi số (DTS) phát động “Chương trình phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital”…

Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với Liên minh Chuyển đổi số (DTS) và Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP sáng 12/5.
Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với Liên minh Chuyển đổi số (DTS) và Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP sáng 12/5.

Với tên gọi “Chương trình phát triển Doanh nghiệp số - Go Digital”, Chương trình đồng hành chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo với các doanh nghiệp khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao TP.HCM năm 2022 nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ số. 

 
"HBA sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, kết nối nguồn lực hỗ trợ để chuyển đổi số được hiệu quả hơn."
Ông Đào Xuân Đức, Phó Chủ tịch thường trực HBA.

Đồng thời, chương trình giúp lựa chọn ngành, lĩnh vực ưu tiên để phát triển các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; hỗ trợ một cách toàn diện và hiệu quả cho trên 1.600 doanh nghiệp thuộc các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM được tư vấn và tiếp cận các giải pháp, ứng dụng chuyển đổi số phù hợp với từng loại hình và quy mô doanh nghiệp.

Ông Đào Xuân Đức, Phó Chủ tịch thường trực HBA, cho biết các doanh nghiệp sản xuất đang hoạt động tại 18 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao TP.HCM đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của thành phố và cả nước. HBA sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, kết nối nguồn lực hỗ trợ để chuyển đổi số được hiệu quả hơn.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc điều hành Liên minh Chuyển đổi số, cho biết Chương trình phát triển Doanh nghiệp số Go Digital được thiết kế cho 3 năm. Điểm nhấn chính của năm 2022 bao gồm Báo cáo chỉ số chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM lần đầu tiên thực hiện và chuỗi hoạt động đánh giá, đào tạo, tư vấn, ứng dụng thực tiễn, đo lường hiệu quả với hơn 30 workshop.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP khẳng định: Đại dịch khiến các doanh nghiệp ý thức mạnh mẽ hơn bao giờ hết về tầm quan trọng của chuyển đổi số. Tuy nhiên, theo báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 (khởi xướng bởi Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP), nguồn lực cho chuyển đổi số đến từ nội bộ ngày càng giảm và sẽ chuyển sang nguồn lực đến từ các công ty khởi nghiệp công nghệ (Startup). Đây là xu hướng đổi mới sáng tạo mở, một xu hướng tất yếu trong tương lai.

Cũng theo bà Hằng, các doanh nghiệp cần nghiên cứu, xác định vấn đề của mình, chia sẻ các thách thức của doanh nghiệp ra bên ngoài, thông qua các nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo, tạo tiền đề tốt cho các bước hoàn thiện và triển khai tiếp theo.

Dịp này, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) hợp tác chiến lược với các đối tác, gồm Liên minh chuyển đổi số DTS, Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP và Viện Đào tạo và Nghiên cứu Quản trị (IMRT), Công ty Cổ phần công nghệ Cloudify Việt Nam, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Smartpro cùng phối hợp triển khai các hoạt động đào tạo, tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp.