16:32 06/05/2022

TP.HCM: Khẩn trương hoàn tất thông tin học sinh lớp 12 trên dữ liệu ngành

Thanh Xuân -

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, việc cập nhật thông tin hồ sơ học sinh có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các em trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mà hiện còn 13 trường THPT và 5 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thực hiện chưa đạt yêu cầu…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có công văn gửi hiệu trưởng các trường THPT công lập và ngoài công lập, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc nhắc nhở về việc thực hiện cập nhật thông tin hồ sơ của học sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 trên Hệ thống cơ sở dữ liệu toàn ngành. 

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, việc cập nhật dữ liệu thông tin hồ sơ của học sinh lớp 12 lên cơ sở dữ liệu toàn ngành hiện nay chưa được các đơn vị thực hiện đầy đủ dù đã quá thời gian cập nhật thông tin giai đoạn 1 (kết thúc vào ngày 4/4/2022). Cụ thể còn có 13 trường THPT và 5 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thực hiện chưa đạt yêu cầu về nội dung và tiến độ thực hiện.

Từ thực tế đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị hoàn tất việc rà soát, cập nhật thông tin của học sinh đang học lớp 12 lên cơ sở dữ liệu của thành phố, trong đó ưu tiên cập nhật thông tin số căn cước công dân.

Trường hợp học sinh chưa có thẻ căn cước công dân, cơ sở giáo dục cần hướng dẫn phụ huynh học sinh xin thông tin số định danh cá nhân tại đơn vị công an nơi thường trú để cập nhật vào hồ sơ thông tin của học sinh. Đồng thời phải đôn đốc hướng dẫn, nhắc nhở, tạo điều kiện để học sinh khẩn trương đến đơn vị công an địa phương xin cấp thẻ căn cước công dân.

Ngoài ra trường học cũng cần bổ sung, cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của học sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 gồm các thông tin như: họ và tên, ngày sinh, giới tính, dân tộc, số căn cước công dân và địa chỉ thường trú.

Đối với giai đoạn 1 cập nhật thông tin được gia hạn thời gian kết thúc trước ngày 9/5/2022, các trường cập nhật điểm tổng kết từng môn học, điểm tổng kết và xếp loại học lực, hạnh kiểm của từng học kỳ và cả năm học của hai năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Đối với giai đoạn 2 cập nhật thông tin, dự kiến kết thúc trước ngày 30/6/2022, trường học cập nhật điểm tổng kết từng môn học, điểm tổng kết, xếp loại học lực, hạnh kiểm của học kỳ 2 và cả năm lớp 12.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, việc cập nhật thông tin hồ sơ học sinh có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các em trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022. Do đó, thủ trưởng các đơn vị trường học cần thực hiện nghiêm túc và hoàn thành đúng thời hạn để không ảnh hưởng quyền lợi của học sinh.

Năm nay theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7. Ngày 24/7/2022 là thời điểm bắt đầu công bố kết quả thi. Chậm nhất đến ngày 26/7 sẽ xét công nhận tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó như thông tin công bố, về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được giữ ổn định như năm trước. Thí sinh tham gia dự thi 3 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).