11:22 13/06/2021

TP.HCM: Lượng máu dự trữ đang ở mức thấp báo động

Minh Tâm -

Diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác hiến máu nhân đạo khiến lượng máu tiếp nhận giảm mạnh và đang có nguy cơ cạn kiệt, cần sự chung tay của cộng đồng…

Nhiều người dân, tổ chức đoàn thể tại TP.HCM tham gia hiến máu nhân đạo trong mùa dịch Covid-19.
Nhiều người dân, tổ chức đoàn thể tại TP.HCM tham gia hiến máu nhân đạo trong mùa dịch Covid-19.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, lượng máu dự trữ tại TP.HCM đang ở mức thấp báo động.

Nguyên nhân chính là do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua khiến thành phố phải ban hành các văn bản khuyến cáo về việc người dân hạn chế tập trung nơi đông người, từ đó nhiều đơn vị tổ chức hiến máu cũng liên tục báo hủy đợt, hủy chuyến. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác hiến máu nhân đạo, khiến lượng máu tiếp nhận giảm mạnh.

 

Số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy TP.HCM (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã gần cạn kiệt, chỉ còn dưới 1.400 đơn vị máu. Trong khi lượng máu dự trữ tại Trung tâm này trước đây khoảng trên 10.000 đơn vị.

Cụ thể, từ đầu tháng 5 đến nay, hơn 100 lượt thu hiến máu lưu động đăng ký trước đó đã bị hủy, tương ứng khoảng 15.000 túi máu. Đặc biệt, từ khi TP.HCM thực hiện Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) theo Chỉ thị 16, lượng máu thu vào mỗi ngày chỉ đạt 20% nhu cầu, trong khi ngân hàng máu của bệnh viện có nhiệm vụ cung cấp máu cho các cơ sở y tế toàn thành phố.

Hiện Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM chỉ còn xấp xỉ khoảng 5.000 túi máu dự trữ, trong khi bình thường phải đạt 10.000 túi. Trong khi trung bình mỗi ngày, các bệnh viện tại TP.HCM cần từ 600 - 900 túi máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị.

Đặc biệt là sự thiếu hụt máu trầm trọng tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy TP.HCM (Bệnh viện Chợ Rẫy). Đây là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam. Thế nhưng, số lượng máu dự trữ của Trung tâm này tính đến ngày 12/6 đã gần chạm đáy, chỉ còn dưới 1.400 đơn vị máu. Trong khi lượng máu dự trữ tại Trung tâm này trước đây khoảng trên 10.000 đơn vị.

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy vừa khẩn thiết kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người. Bởi ngoài việc chung tay cùng cả nước phòng chống Covid-19, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy còn phải bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, mang lại niềm hi vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2021, Ủy ban nhân dân TP.HCM có văn bản khẩn về việc tăng cường vận động hiến máu nhân đạo trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều người dân đã đến hiến máu tại Trung tâm cũng như các điểm hiến máu khác trên địa bàn, đóng góp một lượng máu lớn cho thành phố.

Tuy nhiên, do việc thiếu hụt máu đã diễn tiến trong một thời gian khá dài trong khi nhu cầu về máu của các bệnh viện là rất lớn, cũng như tâm lý nhiều người dân vẫn còn e ngại về vấn đề an toàn khi đi hiến máu trong mùa dịch Covid-19 nên thành phố vẫn phải cần thêm nhiều đơn vị máu hơn nữa để có thể bù đắp lượng thiếu hụt, có đủ lượng máu dự trữ an toàn dự phòng cho Ngân hàng máu để cứu người và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Để duy trì nguồn máu dự trữ ổn định, không thiếu cục bộ và đảm bảo an toàn cho người dân khi đi hiến máu trong bối cảnh dịch Covid-19, các điểm lấy và tiếp nhận máu đều áp dụng nhiều biện pháp hiến máu an toàn như đăng ký lịch qua điện thoại, khai báo y tế đầy đủ và thực hiện giãn cách.

 

Tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM người hiến máu sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, trong đó đặc biệt chú ý việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người xung quanh, cũng như chia nhỏ số lượng người hiến theo khung giờ để bảo đảm mỗi thời điểm tối đa 20-30 người...