19:08 26/07/2021

TP.HCM quy định 5 trường hợp được ra đường sau 18h mỗi ngày

Minh Tâm

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn số 2490/UBND-VX tăng cường biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường nhằm thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16…

Đường phố vốn vắng vẻ càng thêm vắng khi quy định ra đường bị thắt chặt sau 18h từ ngay 26/7
Đường phố vốn vắng vẻ càng thêm vắng khi quy định ra đường bị thắt chặt sau 18h từ ngay 26/7

Chiều 26/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ban hành công văn khẩn về tăng cường các biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường; trong đó yêu cầu mọi người dân trên địa bàn thành phố hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h hôm sau.

Theo đó, UBND TP.HCM cho phép 5 trường hợp được lưu thông trong khung giờ giới hạn này. Thời gian áp dụng từ ngày 26/7 đến hết ngày 1/8.

Công văn khẩn của UBND TP.HCM  ban hành chiều 26/7.
Công văn khẩn của UBND TP.HCM  ban hành chiều 26/7.

Trường hợp thứ nhất là cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Trường hợp thứ hai là phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố, bao gồm cả công tác phát hành báo.

Trường hợp thứ ba là lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

Kế đến là các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu.

Cuối cùng là các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của thành phố. 

Đối với việc đi mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, UBND TP.HCM đề nghị các địa phương triển khai việc phát phiếu theo hộ gia đình, theo ngày chẵn - lẻ, chia khung giờ đi mua để giảm thiểu tối đa mật độ tiếp xúc giữa người với người.

UBND TP.HCM giao Công an TP.HCM phối hợp với Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Sở Thông tin - Truyền thông, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức cùng các cơ quan liên quan thống nhất, hướng dẫn cụ thể về nhận diện lực lượng, phương tiện được phép lưu thông sau 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Công an TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP.HCM cùng UBND 21 quận huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức các trạm, chốt để ngăn cách và tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ các tuyến đường liên phường việc chấp hành quy định tại khu dân cư, trên đường phố và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm, tạm giữ hành chính trong trường họp chống đối người thi hành công vụ.

Đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Theo ghi nhận, do quy định của UBND TP.HCM áp dụng từ 18h ngày 26/7, nên nhiều siêu thị, cửa hàng, hiệu thuốc đã thông báo và đóng cửa sớm trước 17h để nhân viên có thời gian di chuyển về nhà. Nhiều ngân hàng, cơ quan hành chính được phép hoạt động cũng đã cho nhân viên nghỉ sớm để kịp về nhà trước thời gian quy định.

Nhiều ứng dụng công nghệ như Grab, Be, Gojek, Ahamove… đồng loạt thông báo chỉ nhận đơn hàng giao nhận hoặc đi chợ hộ từ 6h - 17h mỗi ngày; đồng thời tạm tắt dịch vụ giao hàng tại TP.HCM từ 17h - 6h sáng hôm sau cho đến khi có thông báo mới.

 
Các dịch vụ giao hàng, tài xế chỉ nhận giao các bưu kiện thực phẩm, hàng hoá thiết yếu có giá trị dưới 2 triệu đồng. Không nhận giao tài liệu, thư từ, giấy tờ, tiền mặt, các hàng hoá giá trị cao hoặc không thiết yếu, hay các đơn hàng yêu cầu ứng tiền trước. Tài xế có thể yêu cầu kiểm tra hàng trước khi bắt đầu thực hiện đơn hàng, và được phép từ chối cung cấp dịch vụ nếu hàng hoá không thỏa mãn các điều kiện nêu trên.