20:44 25/07/2021

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Từ 26/7, người dân TP.HCM không ra đường sau 18h

Minh Tâm

Từ 26/7, người dân TP.HCM không được ra đường sau 18h đến 6h sáng hôm sau, tất cả các hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và điều phối dịch bệnh…

Người dân TP.HCM không nên ra đường sau 18h từ ngày 26/7, trừ cấp cứu và điều phối dịch bệnh.
Người dân TP.HCM không nên ra đường sau 18h từ ngày 26/7, trừ cấp cứu và điều phối dịch bệnh.

Quyết định được thành phố đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM mở rộng lần thứ 7 vào tối 25/7. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh số TP.HCM trải qua 16 ngày giãn cách cách xã hội theo Chỉ thị 16 và ghi nhận hơn 58.000 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, hiện nay tình hình diễn biến khó lường, có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách, từ chính một bộ phận người dân.

Việc kiểm soát của cơ quan chức năng “ngoài chặt trong lỏng”, hiện nay ở một số địa bàn đang diễn ra việc tiếp xúc giao lưu với nhau, thậm chí nhiều người đi ra đường dù thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

"Chúng ta phải nhận thấy rằng việc này rất nguy hiểm, là nguyên nhân khiến dịch kéo dài. Nếu không kiểm soát dịch sẽ tồi tệ hơn, bắt buộc chúng ta phải áp dụng những biện pháp mạnh hơn và cao hơn, có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều mặt", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi đã nêu ra 3 kịch bản chống dịch. Dù cố gắng nhưng thành phố không đạt được mục tiêu kịch bản thứ nhất và phải thực hiện kịch bản thứ hai, tăng cường mạnh mẽ thực hiện Chỉ thị 16 với các giải pháp nâng cao. Và hiện nay trước tình hình nêu trên, kịch bản thứ ba nhiều khả năng sẽ được áp dụng với những biện pháp chống dịch như trong điều kiện khẩn cấp.

Đây là điều mà thành phố không mong muốn nhưng vì chỉ có một con đường để chiến thắng dịch bệnh nên đề nghị trên tinh thần Chỉ thị 12 phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Để kịch bản thứ ba không xảy ra, UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã ban hành công văn 2468 với các biện pháp hết sức quyết liệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 
"Kể từ ngày 26/7, người dân không nên ra đường sau 18h; tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng cho đến 6h sáng hôm sau, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong.

Người đứng đầu thành phố mong người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền thành phố để công tác chống dịch đạt kết quả nhất.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP.HCM, nếu người dân còn ra đường thì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cho nên người dân đặt mệnh lệnh cho chính mình phải thực hiện nghiêm người cách người, nhà cách nhà. 

Theo đó, ông Phong yêu cầu kể từ ngày 26/7, người dân không nên ra đường sau 18h; tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng cho đến 6h sáng hôm sau, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.

"Việc đó không đồng nghĩa là giới nghiêm", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói và lưu ý người dân không nên hiểu nhầm quy định này.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Từ 26/7, người dân TP.HCM không ra đường sau 18h - Ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương cần tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24, tái kiểm tra thường xuyên việc chấp hành giãn cách xã hội tại khu dân cư, đường phố. TP.HCM sẽ xử lý nghiêm các vi phạm, những trường hợp chống đối có thể áp dụng biện pháp tạm giữ hành chính. Đồng thời, điều tra, khởi tố các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định làm lây lan dịch bệnh nếu có đủ yếu tố cấu thành.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tại địa phương sẽ bị xử lý trách nhiệm nếu buông lỏng, thờ ơ, chậm giải quyết người dân dẫn đến việc bùng phát dịch bệnh. Chính quyền địa phương tập trung lực lượng siết chặt khu phong tỏa ở mức "nội bất xuất, ngoại bất nhập"; và cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân, hoặc áp dụng hình thức đi chợ thay, không để người dân tự ra ngoài nhận trực tiếp.

 
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, thực hiện nghiêm Chỉ thị 12 trong hai tuần tới, thành phố tập trung cho 5 nhóm nhiệm vụ:
Thứ nhất, tuyên truyền, vận động để các ngành, các cấp, người dân thành phố tự giác phòng chống dịch, hợp tác thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.
Thứ hai, thành phố bằng nhiều biện pháp sẽ tổ chức giãn cách xã hội triệt để.
Thứ ba, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các tình huống để đảm bảo việc thực hiện giãn cách nghiêm.
Thứ tư, đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu, nhất là lương thực thực phẩm, trong đó chú ý việc chăm lo đời sống cho người nghèo, người yếu thế.
Thứ năm, đảm bào hoạt động cho hệ thống y tế, bảo vệ sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là điều trị bệnh nhân Covid-19.