15:26 29/07/2021

TP. HCM: Thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực

Vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM tại thời điểm này là cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong...

Nhu cầu trang thiết bị của Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được đảm bảo để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Nhu cầu trang thiết bị của Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được đảm bảo để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Tại buổi làm việc với Thành uỷ, UBND TP.HCM về công tác phòng chống dịch ngày 29/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá, TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19.

CẦN THIẾT LẬP TRUNG TÂM ĐIỀU PHỐI

Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố tại thời điểm này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong.

“Để tiếp tục cùng TP.HCM phòng chống dịch Covid-19, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo Cục/Vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị… của Bộ Y tế vào Thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Đồng thời khẳng định, Bộ Y tế giao các bệnh viện tuyến Trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP.HCM. Giám đốc các bệnh viện Trung ương sẽ làm giám đốc các Bệnh viện Hồi sức Covid-19 này.

Theo đó, ngoài Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2, Bộ Y tế sẽ cùng với Thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn Quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Đồng thời, giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP.HCM với quy mô 500 giường.

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại Bệnh viện hồi sức này. Ngay trong chiều 29/7, đoàn sẽ lên đường bay vào TP.HCM.

Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13.

Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM cho rằng, để các Trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn TP.HCM hoạt động hiệu quả, Thành phố cần thiêt lập một Trung tâm điều phối, hỗ trợ các trung tâm hồi sức tích cực để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó TP.HCM cần đảm bảo các công tác hậu cần để các trung tâm hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

 CUNG CẤP ĐỦ OXY CHO CÁC BỆNH VIỆN

Một vấn đề được quan tâm tại buổi làm việc là đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân nặng, ThS Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế khẳng định, nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

“Riêng tại TP.HCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng oxy cho thành phố. Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp. Chiều hôm nay (29/7) các nhà cung cấp cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương sẽ tiến hành khảo sát, lên phương án triển khai cung ứng”, Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phải trao đổi lại lần nữa và yêu cầu các nhà cung ứng phải cung cấp đủ oxy cho tất cả các bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố. “Không được phép để thiếu oxy cho công tác điều trị ở Thành phố”, Bô trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về vấn đề cung ứng thuốc đảm bảo cho điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý dược Vũ Tuấn Cường khẳng định, đến nay, việc cung ứng thuốc vẫn đảm bảo phục vụ điều trị.

Đối với một số thuốc đặc thù, dịch truyền, Cục Quản lý dược đã đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại và báo cáo Cục Quản lý dược để Cục điều tiết trong cả nước cho phù hợp, nhằm đảm bảo thuốc cho điều trị.

Về công tác khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, có 10 bệnh viện tuyến Trung ương đang hỗ trợ TP.HCM chống dịch. Cục cũng  đã yêu cầu các bệnh viện tuyến Trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TP.HCM khi có yêu cầu.