10:42 17/07/2014

Trái chiều dư luận Trung Quốc về việc dời giàn khoan

Tâm Anh

Cư dân mạng Trung Quốc đặt dấu hỏi xung quanh việc nước này di dời giàn khoan Hải Dương 981

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc.<br>
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc.<br>
Việc Trung Quốc chính thức xác nhận di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, đã thu hút được một lượng lớn dân mạng Trung Quốc tham gia tranh luận, với nhiều ý kiến trái chiều.

Theo tuyên bố ngày 16/7 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, giàn khoan Hải Dương 981 đã được hạ đặt (sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam) từ ngày 2/5 và tới ngày 15/7 thì hoàn thành công tác khoan thăm dò, trong khi trước đó Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng kế hoạch khoan thăm dò của giàn khoan nói trên sẽ kéo dài cho tới ngày 15/8.

Việc Trung Quốc tuyên bố rút Hải Dương 981 sớm hơn dự kiến đã khiến nhiều cư dân mạng nước này liên hệ đến chuyện Mỹ vừa ra nghị quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi biển Đông.

Trên mạng Weibo, một thành viên có tên Đại Bằng Khán Thiên Hạ châm biếm, "phản ứng của Trung Quốc thật mau lẹ".

Thành viên này viết: "Mới chiều 15/7, Tân Hoa Xã còn lớn tiếng chỉ trích Mỹ: 'Thật quá ngạo mạn! Mỹ lại yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi biển Đông', thế mà tới sáng 16/7, Tân Hoa Xã đã lại đưa tin, giàn khoan này đã hoàn thành nhiệm vụ hôm 15/7 và sẽ rút ra khỏi biển Đông".

Trong bài viết có tên "Trùng khớp tới mức không biết nói gì" đăng trên China.com, tác giả Hy Lý Hồ Đồ nhận xét, mới hôm 10/7, Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết số 412, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi biển Đông, khôi phục nguyên trạng, thì đến 16/7 báo chí Trung Quốc dẫn báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (CNPC) nói giàn khoan Hải Dương 981 hôm 15/7 đã hoàn thành việc khoan thăm dò.

Theo Hy Lý Hồ Đồ, trải qua hơn 30 năm cải cách mở cửa, kinh tế Trung Quốc "đã đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ, trang bị quân sự cũng tiến một bước dài, sức ảnh hưởng ngoại giao Trung Quốc đang lớn mạnh và dự báo cho đến năm 2020, sức mạnh quốc gia tổng hợp của Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ". "Nếu giờ có ai nói chúng ta sợ này sợ nọ, tôi có thể liệt kê ra vô số chuyện để phản bác họ", Hy Lý Hồ Đồ viết.

"Tuy nhiên, điều trùng hợp là phía bên kia Mỹ vừa thông qua nghị quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, thì bên này Trung Quốc đã tiến hành di chuyển giàn khoan về phía Lăng Thủy, gần đảo Hải Nam. Điều này quả thực đã khiến người ta ngạc nhiên", thành viên này nhận định.

Cũng trên mạng China.com, một thành viên khác tên là Oreraihisi viết rằng, giàn khoan 981 chính thức được hạ đặt (ở vùng biển Việt Nam) vào 2/5, tới ngày 4/5 bắt đầu khoan thăm dò. Mặc dù cho đến ngày 15/7, Trung Quốc mới tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ, song thực tế thời gian hoạt động ở biển Đông của Hải Dương 981 chỉ có 73 ngày, không phù hợp với kế hoạch khoan thăm dò tròn 100 ngày do CNPC ban đầu vạch ra.

Theo nội dung bài viết của Oreraihisi, việc Trung Quốc tuyên bố giàn khoan Hải Dương 981 hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn, song thực tế là rút lui trước thời hạn. Thành viên này cho rằng, Trung Quốc chọn lựa việc rút giàn khoan 981 ra khỏi biển Đông trước sự đe dọa của Mỹ cho thấy Bắc Kinh muốn làm dịu bớt những rắc rối.

Báo Tuổi Trẻ của Việt Nam cũng dẫn ý kiến của một thành viên có biệt danh Quách Công Tử viết trên mạng Weibo cho rằng, do tác động của Mỹ trong cuộc Đối thoại chiến lược kinh tế Mỹ - Trung lần 6 nên Bắc Kinh ngay lập tức di chuyển giàn khoan và đoàn tàu hộ tống về nước.

"Mấy ngày trước còn kêu gọi tăng cường bảo vệ giàn khoan, vậy mà Mỹ vừa lên tiếng là chúng ta đã riu ríu nghe theo", Quách viết.

Tuy nhiên, một số thành viên khác lại cho rằng, việc Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi biển Đông không liên quan gì tới yêu cầu của Mỹ. Cũng báo Tuổi Trẻ dẫn ý kiến của thành viên Giang Phố La Khắc viết trên mạng Weibo rằng, Trung Quốc đã tự di chuyển giàn khoan về đảo Hải Nam chứ không vì tác động của bất kỳ bên nào.

Dù vậy, Giang Phố La Khắc vẫn nhắc lại, trong đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ - Trung lần 6 diễn ra ở Bắc Kinh vừa kết thúc từ ngày 10/7, phía Mỹ có lên án, kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và đội tàu hộ tống cũng như các tàu dân, quân sự của nước này ra khỏi khu vực biển Đông, để trả lại nguyên trạng cho khu vực này.

Khá nhiều thành viên trên các diễn đàn, mạng xã hội của Trung Quốc cũng đặt câu hỏi liên quan tới yếu tố kỹ thuật của Hải Dương 981, có phải là nguyên nhân dẫn tới việc rút giàn khoan này sớm hơn dự định hay không.

Trong khi đó, một số thành viên nhìn nhận, đây là thắng lợi của Việt Nam. Bình luận dưới một bài viết về vấn đề rút giàn khoan đăng trên trang China.com, thành viên YK7028 nhận định, "xem ra Việt Nam thắng rồi".

Trên mạng Weibo, một thành viên mang tên Khoa La Liêu Phu cũng cho rằng, "Việt Nam có thể tuyên bố thắng lợi được rồi".

Khoa La Liêu Phu tỏ ra ngạc nhiên trước việc Trung Quốc tuyên bố rút giàn khoan Hải Dương 981 sớm hơn dự định. Theo thành viên này, ban đầu thời gian tiến hành khoan thăm dò của Hải Dương 981 là chẵn 100 ngày, nhưng thực tế thì chỉ có 73 ngày, từ 2/5 cho đến 15/7.