10:23 23/10/2019

Tranh luận nảy lửa tại nghị trường về giờ làm việc của người lao động

Nguyễn Lê

Giơ biển tranh luận với quan điểm của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc về quy định giờ làm việc của người lao động, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Tp.HCM) đã nghẹn ngào

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn ngào khi nói về hoàn cảnh cha mẹ xa con của người lao động khi phải làm việc quá nhiều
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn ngào khi nói về hoàn cảnh cha mẹ xa con của người lao động khi phải làm việc quá nhiều

Giơ biển tranh luận với quan điểm của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc về quy định giờ làm việc của người lao động, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Tp.HCM) đã nghẹn ngào, rơi nước mắt

Sáng 23/10, Quốc hội bắt đầu một ngày thảo luận tại hội trường về Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Một trong những vấn đề ý kiến vẫn trái chiều gay gắt là quy định về phương án giờ làm thêm và giờ làm việc bình thường.

Báo cáo trước khi đại biểu thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói rõ là không tán thành việc đề xuất mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa nhưng Chính phủ vẫn mong muốn tiếp tục trình Quốc hội phương án tăng thời giờ làm thêm.

Về thời gian làm việc bình thường, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho biết, một số ý kiến đại biểu Quốc hội và nhiều đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu để quy định người lao động làm việc theo chế độ 44 giờ/tuần. Một số ý kiến đề nghị cần hết sức cân nhắc khi thay đổi quy định về thời giờ làm việc bình thường trong bối cảnh hiện nay và nên giữ như quy định hiện hành về tuần làm việc 48 giờ.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng giữ như quy định giờ làm việc bình thường như hiện nay là phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế và rất nhân văn. Chúng ta quy định linh hoạt rằng thời gian làm việc tối đa là 48 giờ/tuần, Nhà nước khuyến khích giờ làm việc ít hơn là 40-44 giờ/tuần tùy thuộc điều kiện cụ thể của doanh nghiệp và thỏa thuận giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, quy định này hợp lý, hợp tình, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, theo tính toán sơ bộ thì riêng ngành thủy sản, dệt may, da giày, túi xách, điện tử, lương thực thực phẩm nếu giảm 4 giờ/tuần thì có thể giảm sản lượng kim ngạch xuất khẩu ít nhất 20 tỷ USD/năm. Điều này ảnh hưởng đến xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế của đất nước, các doanh nghiệp FDI sẽ tìm đến những nền kinh tế có chi phí lao động thấp hơn để chuyển hướng đầu tư, Việt Nam sẽ khó duy trì tốc độ tăng trưởng dòng vốn đầu tư FDI, thậm chí có thể xảy ra tình trạng thoái lui trong đầu tư.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc về quan điểm việc duy trì 48 giờ làm việc bình thường và tăng giờ làm thêm lên 400 giờ là hợp lý, nhân văn tự nguyện.

dai bieu quyet tam

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận nảy lửa - Ảnh; QP

Cho rằng cần trao đổi để làm sáng tỏ vấn đề này, bà Tâm băn khoăn không biết ông Lộc nghe từ đâu, dựa trên cơ sở nào để biết là quy định giờ làm như trên là hợp lý, nhân văn và tự nguyện.

Nếu nghe từ người lao động thì tôi lấy làm lạ và thực sự bất ngờ vì tôi nghe rất nhiều công nhân phản ánh họ không muốn làm thêm giờ, mặc dù họ cần, cần vì tiền lương hiện nay thực sự không đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu, bà Tâm nói.

Bà Tâm cũng nhấn mạnh là phải nhìn vào thực tế, tâm thế, dáng vẻ, nhìn vào cuộc sống thực tế của những người công nhân và nhất là phải nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ phải gửi về quê (đến đây đại biểu Tâm khóc, nói trong nghẹn ngào), có người mẹ người cha nào muốn xa con mình hay không?

Vị đại biểu Tp.HCM cũng nhấn mạnh rằng, công nhân không tự nguyện làm thêm. Quốc hội phải làm chính sách thế nào để người công nhân có thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình, giải trí, học tập....đó là quyền con người được Hiến định.

Khi phát biểu đại biểu (đại biểu Lộc - PV) có nghĩ đến quyền hiến định đó không, có nghĩ đến sự nhân văn chính là bảo vệ quyền con người và tình người trong sử dụng lao động hay không? bà Tâm nói tiếp.

Chuông báo hết giờ trang luận, đại biểu Tâm nói thêm một ý: rằng sức cạnh tranh của nền kinh tế không nên dựa chủ yếu vào người lao động, giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/ tuần thì người lao động có thể làm thêm và tăng thu nhập, đó là tiến bộ, nhân văn chính là ở chỗ đó.  

Một số vị đại biểu sau đó cho rằng bức xúc của đại biểu Tâm là đúng, nhưng cũng có một số ý kiến khác cho rằng bối cảnh hiện nay chưa nên giảm giờ làm.