16:03 06/01/2023

Tranh thủ chốt lời, thị trường lại đỏ cuối phiên

Kim Phong -

Sức ép bán hạ giá lại tăng lên trong phiên chiều, nhưng có lẽ chỉ những ai giữ hàng tới T+3 mới có lãi, còn bán ngay T+2,5 thì cơ hội hẹp đi rất nhiều. Ngay cả nhóm cổ phiếu dẫn dắt nổi bật nhất là ngân hàng cũng chịu sức ép lớn, thì phần còn lại càng khó cưỡng lại...

VN-Index lao dốc phiên chiều với đà giảm giá trên diện rộng ở cổ phiếu, không đơn thuần là ép trụ.
VN-Index lao dốc phiên chiều với đà giảm giá trên diện rộng ở cổ phiếu, không đơn thuần là ép trụ.

Sức ép bán hạ giá lại tăng lên trong phiên chiều, nhưng có lẽ chỉ những ai giữ hàng tới T+3 mới có lãi, còn bán ngay T+2,5 thì cơ hội hẹp đi rất nhiều. Ngay cả nhóm cổ phiếu dẫn dắt nổi bật nhất là ngân hàng cũng chịu sức ép lớn, thì phần còn lại càng khó cưỡng lại.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn chiếm 8/10 mã đỡ điểm số tốt nhất cho VN-Index cuối phiên, nhưng tất cả đều đã suy yếu đáng kể. Trong khi đó độ rộng của rổ VN30 quay đầu sang phía giảm, càng tạo thêm áp lực lên chỉ số. Cuối cùng, độ rộng tổng thể ở HoSE chỉ còn 121 mã tăng/274 mã giảm.

Sức mạnh của thị trường hôm nay hoàn toàn phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm này chiều nay cũng chống đỡ khá nhất, nhưng không thể duy trì được sức mạnh. LPB vẫn kịch trần thành công là cổ phiếu duy nhất của nhóm này còn chốt tại đỉnh cao nhất ngày, dù chiều nay cũng vài lần bị đánh bung khỏi giá trần. BID tăng 2,21% là blue-chips mạnh nhất, nhưng giá cũng đã đạt đỉnh cuối phiên sáng và đổ đèo cả buổi chiều. Cổ phiếu này đã tụt tới 1,88% so với giá đỉnh. VIB bị đánh tụt xuống 1,2%, còn tăng 2,49% so với tham chiếu. ACB bị tụt 0,86%, còn tăng 1,31%; SHB tụt 4,09%, còn tăng 1,93%; CTG tụt 2,22%, còn tăng 0,35%. Đó là các cổ phiếu ngân hàng còn khỏe nhất nhóm.

Nhiều cổ phiếu khác như VCB, VPB, TPB đã không còn chịu nổi áp lực bán, quay đầu lui về tham chiếu hoặc giảm. TPB bị đánh cực mạnh, gần cuối phiên sáng còn tăng 2,44% thì lao dốc mạnh buổi chiều thành giảm 0,22%, tương đương rơi 2,6% từ đỉnh.

Nhóm chứng khoán cũng bị sức ép rất lớn, quay đầu giảm cả loạt. HCM, FTS, SHS, VCI, SSI, VND... đồng loạt đổ đèo rơi qua tham chiếu. Nếu tính từ đỉnh, “bull-trap” ở các mã này rất lớn, như SSI giảm tới 3,57%, VND giảm 4,03%, VCI giảm 3,76%, HCM giảm 3,9%...

Chỉ riêng độ rộng thu hẹp đáng kể cũng đã nói lên tình thế đảo chiều giảm xuất hiện trên diện rộng. Chốt phiên sáng HoSE có 204 mã tăng/155 mã giảm, không quá nổi bật nhưng ít nhất còn tăng nhiều hơn giảm. Đóng cửa độ rộng chỉ còn 121 mã tăng/274 mã giảm. Gần 160 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu từ 1% trở lên thể hiện sức ép là khá mạnh.

Xếp theo thanh khoản cho thấy trừ LPB và vài mã khác, hầu hết những cổ phiếu thanh khoản lớn đều giảm giá, thể hiện áp lực bán mạnh.
Xếp theo thanh khoản cho thấy trừ LPB và vài mã khác, hầu hết những cổ phiếu thanh khoản lớn đều giảm giá, thể hiện áp lực bán mạnh.

Điều bất ngờ là thanh khoản chiều nay không tăng lên bao nhiêu, HoSE chỉ giao dịch 5.203 tỷ đồng nhỉnh hơn buổi sáng gần 6%. Điều này đồng nghĩa với buổi chiều lực cầu đỡ lại suy yếu giống các phiên trước, trong khi áp lực bán hạ giá tăng lên.

Khối ngoại buổi chiều cũng giảm giao dịch đáng kể so với các buổi chiều trước, thậm chí mua bán cân bằng. Cụ thể, mức giải ngân thêm trên sàn HoSE đạt 612,4 tỷ đồng và bán ra 508,8 tỷ. Vị thế chung cho cả ngày vẫn là +349 tỷ đồng ròng, nhưng chủ đạo là mua từ sáng. Tổng giao dịch của khối này tại HoSE chiếm khoảng 10,3% thị phần. Như vậy khối nội là bên tăng bán.

VN-Index quay đầu giảm 4,38 điểm lúc đóng cửa từ mức tăng gần 10 điểm cuối phiên sáng có yếu tố mất lực đỡ từ nhóm blue-chips khá rõ. MSN giảm 3,72%, GAS giảm 1,78%, VNM giảm 1,72%, HPG giảm 2,02% và GVR giảm 3,36% là 5 mã gây tác động xấu nhất. VN30-Index cũng đảo chiều giảm 0,42%. Tuy vậy không chỉ riêng trụ giảm, độ rộng thu hẹp thể hiện nhu cầu chốt lời ngắn hạn là phổ biến.

Nhìn lại tuần đầu tiên của năm 2023, đà tăng chủ đạo tập trung vào phiên gây bất ngờ hôm 3/1. Đó là ngày đem lại phần lớn lợi nhuận vì cổ phiếu cũng tăng tốt nhất hôm đó. Nếu các nhà đầu tư mua trong ngày 3/1 thì đại đa số có lời, nhất là cả những người dũng cảm bắt đáy sớm trước Tết. Những người mua sau đó có lời rất ít. Hôm nay lực chốt lời tạo thanh khoản cao nhất 11 phiên, với 10.931 tỷ đồng khớp hai sàn niêm yết và tổng giao dịch 13.714 tỷ đồng trên cả 3 sàn.