14:12 26/06/2019

Tranh thủ giá vàng cao, dân Mỹ đổ xô bán trang sức cũ

Thăng Điệp

Trong khi giới đầu tư mạnh tay gom vàng, nhiều người Mỹ mang những món nữ trang đã cũ đi bán

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong khi giới đầu tư mạnh tay gom vàng, nhiều người Mỹ mang những món nữ trang đã cũ đi bán để tranh thủ mức giá cao nhất 6 năm của kim loại quý này - hãng tin Bloomberg cho hay.

Tổng giám đốc (CEO) Gene Furman của Empire Gold Buyers cho biết hoạt động kinh doanh của công ty gần đây tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011 - thời điểm giá vàng thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại. Empire Gold chuyên mua trang sức cũ để tái chế và tinh luyện.

"Họ bán đủ loại trang sức, đồng hồ của Cartier, Rolexes, Tiffanys, Van Cleefs…" ông Furman cho hay.

Tuần trước, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu sẵn sàng giảm lãi suất và nhờ đó giá vàng bắt đầu tăng bùng nổ. Lượng giao dịch nữ trang cũ tại công ty trang sức House of Kahn Estate Jewelers tăng khoảng gấp rưỡi trong tuần - Chủ tịch công ty, ông Tobina Kahn, cho hay.

Trong khi các công ty nữ trang và tái chế kim loại quý bận rộn với đợt tăng giá này của vàng, thì các nhà đầu tư cũng trở nên rất hào hứng với vàng sau nhiều năm liên tiếp "hờ hững".

Theo dữ liệu mà Bloomberg đưa ra, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng đã thu hút khoảng 4,9 tỷ USD vốn đầu tư trong tháng này. Trong đó, quỹ lớn nhất là SPDR Gold Shares đạt lượng vốn ròng chảy vào hàng ngày lớn kỷ lục. Nếu tính từ đầu năm, các quỹ ETF vàng đã tăng nắm giữ 86 tấn vàng trong năm nay.

"Giới đầu tư đang quay lại với vàng", ông Furman nhận xét.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao ngay tại New York có lúc lên gần vùng 1.440 USD/oz, cao nhất kể từ tháng 6/2013. Khả năng FED hạ lãi suất, đồng USD giảm giá, và căng thẳng địa chính trị Mỹ-Trung, Mỹ-Iran là những nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng đợt này.

Trên sàn COMEX, số hợp đồng dầu cơ vàng đã tăng 26% trong tháng này, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất 2 năm.

Theo một dự báo ngày 25/6 của ngân hàng Goldman Sachs, nếu các thị trường chứng khoán lớn sụt giảm, giá vàng thế giới có khả năng tăng lên mốc 1.600 USD/oz, lặp lại tốc độ tăng hồi năm 2016 - năm mà các quỹ ETF vàng mua vào 800 tấn trong 9 tháng đầu năm.