13:57 29/10/2016

Trí tuệ nhân tạo dự báo Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

An Huy

Các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc gần đây cho thấy Clinton dẫn trước Trump một khoảng cách lớn

Donald Trump vận động tranh cử ở bang Iowa ngày 28/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump vận động tranh cử ở bang Iowa ngày 28/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) từng dự báo chính xác kết quả 3 cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây cho rằng ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ thắng đối thủ Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Hãng tin CNBC cho biết, hệ thống trí tuệ nhân tạo mang tên MogAI là sản phẩm của Sanjiv Rai, nhà sáng lập công ty công nghệ khởi nghiệp Genic.ai của Ấn Độ. Hệ thống này thu thập hơn 20 triệu điểm dữ liệu từ các nền tảng công cộng gồm Google, Facebook, Twitter và YouTube tại Mỹ, rồi phân tích thông tin để đưa ra dự báo.

Hệ thống AI này được xây dựng vào năm 2004 và ngày càng trở nên thông minh hơn. Trong mùa bầu cử sơ bộ năm nay hệ thống từng dự báo chuẩn xác kết quả ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Những dữ liệu như lượt đề cập trên mạng xã hội Twitter và phát sóng trực tiếp Facebook Live được MogAI phân tích để đưa ra dự báo. Kết quả cho thấy mức độ được đề cập của Trump đã vượt 25% so với mức đỉnh của Barack Obama trong cuộc bầu cử vào năm 2008 - năm ông Obama đắc cử.

Ông Rai nói rằng hệ thống AI của ông cho thấy trong mỗi cuộc bầu cử, ứng cử viên nào dẫn trước về mức độ đề cập trong các dữ liệu rốt cục sẽ là người thắng cuộc.

“Nếu Trump thua, thì đây sẽ là lần đầu tiên kết quả một cuộc bầu cử ở Mỹ đi ngược lại xu hướng dữ liệu trong 12 năm qua”, ông Rai cho biết.

Các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc gần đây cho thấy Clinton dẫn trước Trump một khoảng cách lớn. Ông Rai nói kết quả phân tích mà hệ thống AI của ông đưa ra cho thấy cựu đệ nhất phu nhân không nên tự mãn.

Tuy nhiên, ông Rai cũng thừa nhận rằng có những giới hạn dữ liệu mà ở đó hệ thống AI khó phân tích được yếu tố tâm lý. Chẳng hạn, một ai đó đề cập đến Trump trong một dòng trạng thái trên Twitter, thì điều đó không chắc chắn có nghĩa là họ ủng hộ Trump. Ngoài ra, lượng người sử dụng mạng xã hội hiện nay là lớn hơn rất nhiều so với 3 cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bà Clinton có vẻ như gặp thêm rắc rối trong vụ bê bối email. Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngày 28/10 cho biết cơ quan này đang điều tra sâu hơn về việc bà Clinton sử dụng hộp e-mail cá nhân cho công việc khi còn giữ cương vị Ngoại trưởng.

Ông Comey nói sẽ có thêm nhiều email trong vụ bê bối được xem xét để xác định có thông tin mật trong đó hay không.

Vào thời điểm cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang ở vào giai đoạn cuối cùng, thông tin này có thể tạo ra trở ngại không hề nhỏ cho bà Clinton. Tuy dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò dư luận, bà vẫn gặp khó trong việc thuyết phục cử tri rằng bà là một người trung thực và đáng tin cậy.

Ông Trump đã ngay lập tức tranh thủ cơ hội này để “ra đòn”. Trong các sự kiện vận động tranh cử ở New Hampshire, Maine, và Iowa ngày 28/10, Trump nhấn mạnh thông điệp rằng bà Clinton là một con người thiếu trung thực.

Tỷ phú bất động sản gọi diễn biến mới nhất trong vụ bê bối email của bà Clinton là một phần của “scandal chính trị lớn nhất từ vụ Watergate” - vụ bê bối chính trị hồi thập niên 1970 khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.