16:39 02/08/2013

Trình báo cáo khả thi điện hạt nhân Ninh Thuận cuối năm nay

Anh Minh

Đại diện Rosatom nói báo cáo khả thi dự án điện hạt nhân sẽ được hoàn tất và trình cuối năm nay

Mô hình một nhà máy điện hạt nhân của Rosatom.
Mô hình một nhà máy điện hạt nhân của Rosatom.
Trao đổi với báo giới chiều 2/8, ông Alexey Kondrin, Trưởng đại diện công ty Atomstroyexport (ASE) Việt Nam thuộc tập đoàn Rosatom (Nga) cho hay báo cáo khả thi của dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ được trình lên các cơ quan chức năng của Việt Nam vào cuối năm nay, để xin phê duyệt.

Ông này cũng cho hay trong thời gian qua, ASE và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc rất chặt chẽ và đã thống nhất lộ trình công việc để triển khai trong thời gian tới.

Để xây dựng nhà máy, hàng trăm cán bộ của hai công ty Sông Đà và Lilama đã được đưa sang Nga tham gia xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại đó. Năm tới, sẽ có thêm hàng trăm cán bộ khác.

Nga cũng đã tài trợ xây dựng trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân, không chỉ phục vụ nhà máy điện hạt nhân mà còn phục vụ nghiên cứu khoa học hạt nhân của Việt Nam trong dài hạn. Đây là trung tâm đầu tiên ở nước ngoài của Rosatom.

Hiệp định liên chính phủ giữa hai nước đã được ký cuối năm 2010, đảm bảo rằng Nga sẽ cho Việt Nam vay 8 tỷ USD cho dự án này theo hình thức ODA. Hiện nay, ASE đang thiết kế nhà máy điện hạt nhân với hai tổ máy công suất 1.000 - 1.200 MW mỗi tổ máy.

Nhà máy sẽ dùng công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điện hạt nhân của Nga và đang được triển khai tại một dự án tương tự của Nga.

Mới đây nhất, chiều 17/7/2013, đoàn đại biểu của Ủy ban Năng lượng Duma Quốc gia Liên bang Nga do ông Sergei Georgeevic Levchenko, Phó chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận để thảo luận các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Ông Levchenko được Thông tấn xã Việt Nam trích dẫn nói rằng tiến độ dự án do tập đoàn Rosatom thực hiện là “quá chậm trễ và có nguyên nhân khách quan là từ hai phía”.

Tháng 11/2009, Quốc hội Việt Nam thông qua dự án xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận. Dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ gồm hai nhà máy có tổng công suất 4.000 MW. Theo kế hoạch, nhà máy được khởi công vào năm 2014, và bắt đầu phát điện năm 2020.