11:21 28/11/2016

Trump bức xúc vì thua Clinton 2 triệu phiếu phổ thông

Thăng Điệp

Tổng thống đắc cử Mỹ cho rằng có “hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp” trong cuộc bầu cử ngày 8/11

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Getty.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump - Ảnh: Getty.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cho rằng lẽ ra ông đã thắng bà Hillary Clinton về số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 8/11 nếu trừ đi hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”.

Theo hãng tin BBC, tuy nói như vậy nhưng ông không đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Tuyên bố này được Donald Trump đưa ra sau khi đại diện của bà Clinton tuyên bố ủng hộ việc kiểm lại phiếu bầu ở bang Wisconsin theo đề xuất của ứng cử viên thuộc Đảng Xanh, bà Jill Stein.

Theo kết quả kiểm phiếu trên toàn quốc, bà Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, đạt được nhiều hơn ông Trump, người đại diện cho Đảng Cộng hòa, khoảng 2 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên, chiến thắng chung cuộc đã thuộc về vị tỷ phú bất động sản, thay vì cựu đệ nhất phu nhân, bởi ông vượt con số 270 triệu phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử.

Trong một trạng thái trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 27/11, ông Trump viết: “Ngoài việc thắng áp đảo về số phiếu đại cử tri, tôi còn thắng phiếu phổ thông, nếu các bạn trừ đi hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”.

Trong những dòng trạng thái tiếp sau đó, Trump viết: “Đáng lẽ ra tôi dễ thắng phiếu phổ thông hơn là thắng phiếu đại cử tri, bởi tôi đã đi vận động ở 15 bang, thay vì 3-4 bang”.

“Lẽ ra tôi phải thắng dễ dàng hơn và thuyết phục hơn”, Tổng thống đắc cử viết, và nghi ngờ “gian lận bầu cử nghiêm trọng” đã xảy ra ở các bang Virginia, New Hampshire, và California - những bang mà bà Clinton thắng. Ông cũng cáo buộc truyền thông Mỹ không đưa tin bài về vấn đề này.

Trước đó cùng ngày 27/11, Trump nhắc nhở Clinton rằng bà dã thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đồng thời dẫn lại lời cựu Ngoại trưởng nói trong thời gian tranh cử về việc chấp nhận kết quả cuộc bầu cử, dù chiến thắng có thuộc về ai.

Ông Trump giành chiến thắng sít sao trước bà Clinton ở bang Wisconsin. Ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein muốn kiểm lại phiếu ở bang này cùng hai bang Michigan và Pennsylvania, với mục đích được cho là đảm bảo hệ thống máy tính bầu cử không bị hack nhằm tạo lợi thế cho ông Trump. Từ trước bầu cử Mỹ, đã có những ý kiến lo ngại về khả năng hacker Nga can thiệp.

Chiến dịch của bà Clinton đã tuyên bố sẽ tham gia vào việc kiểm lại phiếu ở Wisconsin.

Kết quả kiểm phiếu cần phải bị đảo ngược ở cả Wisconsin, Michigan và Pennsylvania để thay đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng giới phân tích cho rằng điều này ít có khả năng xảy ra.

Luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Marc Elias, nói rằng không có bằng chứng nào để kết luận cuộc bầu cử bị thao túng, nhưng “chúng tôi có nghĩa vụ đảm bảo rằng phiếu bầu đã được kiểm đúng với hơn 64 triệu người Mỹ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton”.