15:49 17/03/2016

Trump cảnh báo bạo loạn nếu không thành đại diện đảng

An Huy

Động thái này của ông trùm bất động sản càng làm “tăng nhiệt” cuộc đua vào Nhà Trắng

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump, ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua giành ghế đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, cảnh báo sẽ xảy ra bạo loạn nếu vị trí đại diện đảng không thuộc về ông.

Theo tin từ Reuters, Trump cũng tuyên bố không tham dự một cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp đã lên lịch từ trước giữa các ứng cử viên Cộng hòa. Những động thái này của ông trùm bất động sản càng làm “tăng nhiệt” cuộc đua vào Nhà Trắng vốn dĩ đang đến hồi gay cấn.

Trong loạt cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ngày thứ Ba tuần này, Trump thắng ở Florida, Illinois và North Carolina, đưa ông tiến gần hơn tới con số 1.237 phiếu đại biểu cần thiết để trở thành người đại diện cho đảng.

Ngoài ra, Trump cũng thắng ở Missouri, nhưng lại thua ở một bang quan trọng là Ohio. Chính thất bại của Trump ở Ohio để ngỏ cánh cửa cho lãnh đạo Đảng Cộng hòa tìm cách ngăn ông trở thành đại diện đảng tham gia chạy đua với đại diện của phe Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Dù đang dẫn đầu cuộc đua giữa các ứng viên Cộng hòa, Trump vẫn có thể không đạt đủ đa số phiếu đại biểu cần thiết. Trong trường hợp đó, lãnh đạo Cộng hòa có thể chọn ra một người khác để đại diện cho đảng này khi diễn ra đại hội đảng ở Cleveland trong tháng 7 tới.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 16/3, Trump nói Đảng Cộng hòa không thể từ chối ông trở thành đại diện đảng nếu ông không giành đủ đa số phiếu đại biểu.

“Tôi không nghĩ các ngài có thể nói là chúng tôi không tự động đạt được điều đó. Tôi nghĩ các ngài sẽ gặp phải bạo động. Tôi đại diện cho nhiều, nhiều triệu người”, Trum “dọa”.

Hiện lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang rất lo ngại khả năng Trump trở thành người đại diện cho đảng, bởi họ cho rằng Trump sẽ “đấu không lại” với cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nếu bà Clinton trở thành đại diện cho Đảng Dân chủ. Ngoài ra, lãnh đạo Cộng hòa còn lo ngại những tuyên bố hùng hồn của Trump về trục xuất người nhập cư, “cấm cửa” người Hồi giáo... có thể làm lung lay các giá trị của đảng.

Ngay sau khi lời cảnh báo bạo loạn của Trump được đưa ra, Đảng Cộng hòa đã tìm cách “xoa dịu” tình hình.

“Trước hết, tôi cho rằng ông ấy đang sử dụng cách nói bóng bẩy mà thôi”, phát ngôn viên Sean Spicer của Ủy ban Quốc gia Cộng hòa nói.

Gần đây, bạo lực đã nổ ra trong các cuộc biểu tình nhằm vào các chương trình vận động tranh cử của Trump. Điều này khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama, một người thuộc Đảng Dân chủ, và các nhân vật theo trường phái chính thống của Đảng Cộng hòa cất tiếng nói chống lại vị doanh nhân tỷ phú này.

Giáo sư David Farber thuộc Đại học Temple, Philadelphia, nói rằng đã từng có nhiều lần xảy ra bạo lực tại các sự kiện chính trị Mỹ, đặc biệt là tại đại hội Đảng Dân chủ vào năm 1968, nhưng lời cảnh báo bạo động mà Trump đưa ra là chưa từng có tiền lệ.

Một tuyên bố khác của Trump trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh MSNBC ngày 16/3 có thể khiến Đảng Cộng hòa thêm phần lo ngại về sự thiếu kinh nghiệm và tính cách bốc đồng của ông. Trump nói ông là nhà cố vấn của chính bản thân về vấn đề đối ngoại.

“Tôi tự nói với bản thân mình trước tiên, bởi vì tôi có một bộ não rất tốt. Tôi biết mình đang làm gì... Người cố vấn chủ yếu của tôi là chính tôi”, Trump nói.

Đối thủ chính của Trump, 69 tuổi, hiện nay là thượng nghị sỹ Ted Cruz, 45 tuổi, đến từ bang Texas. Tuy nhiên, chính Cruz cũng là một nhân vật không “được lòng” lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Ngoài Trump và Cruz, chỉ còn một ứng cử viên khác “trụ” lại trong cuộc đua của phe Cộng hòa là John Kasich, 63 tuổi, Thống đốc bang Ohio.

Với sự tự tin gia tăng, Trump nói sẽ không tham gia cuộc tranh luận của các ứng viên Cộng hòa dự kiến diễn ra tại Utah vào thứ Hai tuần tới. Kênh chủ trì cuộc tranh luận này là Fox News đã tuyên bố hủy sự kiện.