10:09 09/11/2016

Trump giữ lợi thế, chứng khoán sụt giảm, giá vàng thế giới tăng vọt

Diệp Vũ

Thị trường tài chính toàn cầu càng lúc càng lo ngại về khả năng ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Giá vàng thế giới tăng vọt sáng 9/11 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Giá vàng thế giới tăng vọt sáng 9/11 (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Thế dẫn trước tạm thời của Donald Trump trong kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tính đến thời điểm hiện tại đang khiến giới đầu tư toàn cầu “bấn loạn”. Chứng khoán thế giới cùng tỷ giá đồng Peso Mexico sụt giảm, trong khi giá vàng thế giới tăng vọt.

Lúc 9h40 sáng nay (9/11), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 36,4 USD/oz, tương đương tăng gần 2,9% so với giá đóng cửa đêm qua tại New York, lên mức 1.312,5 USD/oz. Trước đó, vào đầu giờ sáng, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm nhẹ của đêm qua.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội được Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 36,25 triệu đồng/lượng và 36,75 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, cao hơn khoảng 500.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Tỷ giá đồng Peso, một “hàn thử biểu” về khả năng thắng cử của Trump, sụt giảm tới 5% so với đồng USD. Do Trump có nhiều chính sách bất lợi cho Mexico, thời gian qua, đồng tiền này thường sụt giá mỗi khi cơ hội trúng Tổng thống của Trump gia tăng, và ngược lại.

Cùng với đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones tương lai của Phố Wall sụt 200 điểm sau khi tăng 100 điểm lúc đầu giờ. Chỉ số Nikkei của chứng khoán Nhật giảm hơn 1% từ chỗ tăng hơn 1% lúc mới mở cửa.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York giảm hơn 2%, còn hơn 45 USD/thùng.

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tính đến thời điểm này cho thấy một cuộc đua sát nút và căng thẳng, không hề dễ dàng cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton như dự báo ban đầu. Điều này khiến thị trường càng lo ngại về khả năng ông Trump, một người bốc đồng và khó lường, đắc cử Tổng thống.

Theo dự kiến, đến khoảng 11h trưa nay theo giờ Việt Nam là đã có thể xác định ông Trump hay bà Clinton thắng.

Theo số liệu tính đến 9h50, ông Trump có 137 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton có 104 phiếu. Đã xác định được khoảng 2 6,4 triệu cử tri Mỹ chọn ông Trump, và khoảng 25,3 triệu cử tri chọn bà Clinton.