11:31 10/12/2015

Trump “hại mình, hại đảng” bằng phát ngôn chống người Hồi giáo

Diệp Vũ

Bắt đầu có những đòn “trả đũa” nhằm vào hoạt động kinh doanh của vị tỷ phú này

Donald Trump vận động tranh cử ở Raleigh, North Carolina ngày 4/12 - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump vận động tranh cử ở Raleigh, North Carolina ngày 4/12 - Ảnh: Reuters.<br>
Vài ngày sau khi đề xuất nước Mỹ nên cấm cửa hoàn toàn đối với người Hồi giáo, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải sự phản ứng quyết liệt, đặc biệt là bắt đầu có những đòn “trả đũa” nhằm vào hoạt động kinh doanh của vị tỷ phú này.

Ngoài ra, phát ngôn của Trump cũng đẩy Đảng Cộng hòa của ông vào thế bất lợi

Theo trang Fortune, trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, Trump vẫn là người dẫn đầu cuộc đua giành vị trí đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2016. Tuy nhiên, đã xuất hiện những động thái đáp trả bằng kinh tế đối với những phát ngôn mạnh miệng của Trump nhằm vào người di cư và người Hồi giáo.

Mới đây nhất, một công ty bán lẻ lớn có tên Lifestyle ở Dubai tuyên bố dừng bán  tất cả các sản phẩm của Trump. Công ty có 195 cửa hiệu ở Trung Đông, Bắc Phi, Pakistan và Tanzania này gần đây bắt đầu bán các mặt hàng trang trí nội thất xa xỉ mang thương hiệu Trump.

Tuy nhiên, sau phát ngôn chống lại người Hồi giáo của Trump hồi đầu tuần này, Lifestyle cho biết họ sẽ loại tất cả các sản phẩm Trump khỏi kệ hàng của mình.

Theo dự báo của giới quan sát, làn sóng phản đối Trump tại các quốc gia mà đạo Hồi là tôn giáo chính sẽ không sớm lắng xuống. Hiện Trump đang nắm giữ nhiều bất động sản cao cấp như sân golf và cao ốc tại các nước Hồi giáo.

“Tôi nghĩ là ông ta đã tự hủy hoại thương hiệu của mình tại tất cả các nước Hồi giáo. Sẽ không còn ai chấp nhận ông ta nữa”, Khalaf Al-Habtoor, một đại gia bất động sản ở Dubai, người trước kia từng ủng hộ Trump, phát biểu trên kênh CNN.

Tại Mỹ, Trump cũng bị “phản đòn”, ngay tại tòa tháp Trump Tower thuộc sở hữu của ông ở Chicago.

Theo tờ báo Chicago Tribune, cư dân sống trong khu căn hộ thuộc tòa tháp này đã nổi giận sau phát ngôn nhằm vào người Hồi giáo của Trump.

Một người phụ nữ thuê căn hộ trong tòa tháp nói: “Tôi lo tòa nhà sẽ bị tấn công khủng bố. Ước gì ông ta im miệng đi!”.

Tờ báo trên cũng nói rằng những phát ngôn “hùng hổ” của Trump đang bắt đầu có ảnh hưởng xấu đến thương hiệu cao cấp của ông.

Giáo sư marketing Tim Calkins thuộc Trường quản lý Kellogg, Đại học Northwestern, nói: “Thương hiệu Trump luôn đại diện cho thành công, giàu có và sự sang trọng... Nhưng thương hiệu này đang ngày càng dính dáng nhiều đến sự cực đoan và những điều tiêu cực. Không rõ liệu thương hiệu Trump có thể quay lại hình ảnh như trước kia không”.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Trump dính vạ miệng trong năm nay. Cách đây vài tháng, Trump mất hợp đồng với đối tác Univision sau khi đưa ra những bình luận gay gắt về người nhập cư Mexico.

Đưa ra đề xuất cấm cửa người Hồi giáo, Trump không chỉ khiến bản thân gặp khó, mà còn làm cho Đảng Cộng hòa khó theo.

Hãng tin AP cho biết, phát ngôn của Trump đã đẩy Đảng Cộng hòa đến nguy cơ hỗn loạn, đặt các thủ lĩnh đảng vào thế đối đầu với chính ứng cử viên Tổng thống sáng giá nhất, đồng thời phá hỏng truyền thống của đảng này là thu hút sự ủng hộ của các cộng đồng thiểu số.   

“Đây không phải là chủ nghĩa bảo thủ. Những gì mà Trump đề xuất không phải là điều mà Đảng Cộng hòa đại diện, và quan trọng hơn, không phải là điều mà nước Mỹ đại diện”, Chủ tịch Hạ viện, Paul Ryan, thủ lĩnh được bầu cao nhất của Đảng Cộng hòa phát biểu.

Ngoài ra, nhiều đảng viên Cộng hòa cũng cảnh báo rằng nếu Trump được chọn để đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, lập trường của ứng viên này có thể khiến phe Cộng hòa thua cuộc trước Đảng Dân chủ.

“Tất cả những việc này đang giúp ích cho Hillary Clinton, chắc chắn là thế”, cựu Thống đốc bang California Jeb Bush, một ứng cử viên Cộng hòa, nói.