10:44 19/08/2016

Trump hối lỗi vì những phát ngôn khiến "người khác đau lòng"

Bình Minh

Trong 1 tuần gần đây, Trump có vẻ đã từ bỏ kiểu phát biểu nghĩ gì nói nấy

Donald Trump phát biểu ở Charlotte, North Carolina ngày 18/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump phát biểu ở Charlotte, North Carolina ngày 18/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 18/8 bất ngờ lên tiếng thể hiện sự ân hận vì những phát ngôn trước đây “có thể đã khiến người khác đau lòng”. Theo Reuters, lời xin lỗi này cho thấy nỗ lực điều chỉnh thông điệp của Trump trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ dành cho ông giảm mạnh.

“Đôi khi, giữa sức nóng của các cuộc tranh luận và trong khi nói về nhiều vấn đề cùng một lúc, bạn không lựa chọn được đúng từ ngữ hoặc nói những điều sai lầm”, Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Charlotte, bang North Carolina. “Tôi đã phạm phải điều đó, và tôi cảm thấy hối tiếc, nhất là khi điều đó khiến người khác đau lòng. Chúng ta có nguy cơ để mất quá nhiều thứ vì những chuyện như thế này”.

Tuy nhiên, Trump không đưa ra ví dụ nào về những phát ngôn của chính ông mà ông cho là sai lầm.

Ăn nói “lỗ mãng” đã trở thành phong cách chủ đạo của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông đã có hàng loạt phát ngôn gây tranh cãi về phụ nữ, người Hồi giáo và người nhập cư Mexico. Những phát ngôn này thậm chí khiến hàng loạt nhân vật quan trọng trong Đảng Cộng hòa quay lưng lại với Trump.

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, đã ngay lập tức bác bỏ lời xin lỗi của Trump. “Donald Trump đã bắt đầu chiến dịch của ông ta bằng cách xúc phạm người khác… Lời xin lỗi tối nay chỉ là những câu chữ được viết ra giấy, cho tới khi nào ông ta nói rõ ông ta hối hận về những câu nói nào trong số những phát biểu xúc phạm, dọa nạt và gây chia rẽ của ông ta”, một tuyên bố do chiến dịch của bà Clinton đưa ra có đoạn viết.

Đang bị cựu đệ nhất phu nhân dẫn trước trong các cuộc thăm dò trên toàn quốc, vị tỷ phú bất động sản mới đây đã có động thái “đại cải tổ” chiến dịch tranh cử lần thứ hai trong vòng chưa đầy 2 tháng bằng cách bổ nhiệm thêm nhân sự chủ chốt. Trong vòng chưa đầy 1 tuần trở lại đây, Trump có vẻ đã từ bỏ kiểu phát biểu “nghĩ gì nói nấy”, mà thay vào đó ông dùng máy nhắc chữ tại tất cả mọi cuộc vận động tranh cử.

Phát biểu ngày 18/8, Trump tiếp tục cáo buộc bà Clinton là người thiếu trung thực.

“Nhiều lúc tôi quá thật thà, nhưng Hillary Clinton thì hoàn toàn trái ngược. Bà ta không bao giờ nói sự thật. Trong hành trình này, tôi sẽ không bao giờ nói dối các bạn. Tôi sẽ không bao giờ nói với các bạn một điều gì đó mà tôi không tin tưởng”, Trump nói.