21:13 08/09/2016

Trump: “Putin tuyệt hơn Obama”

Bình Minh

Ứng viên của Đảng Cộng hoà nói nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, ông sẽ có “mối quan hệ hòa thuận” với Putin

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AP/BBC.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AP/BBC.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 7/9 đã hết lời ca tụng Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng ông chủ điện Kremlin là một nhà lãnh đạo tuyệt vời hơn đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo tin từ BBC, lời ca ngợi trên được Trump đưa ra trong tại một diễn đàn có sự tham gia của các cựu chiến binh Mỹ. Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, cũng trả lời các câu hỏi tại diễn đàn này.

Tổng thống Nga Putin “là một nhà lãnh đạo tốt hơn Tổng thống Obama của chúng ta”, Trump phát biểu.

Tuyên bố này của vị tỷ phú bất động sản được đưa ra cùng ngày khi người đứng đầu Lầu Năm Góc cáo buộc Nga gieo mầm cho bất ổn toàn cầu.

Khi được người dẫn chương trình hỏi về những “lời có cánh” trước đây mà ông từng dành cho Putin, Trump đáp: “Ông ấy có tỷ lệ ủng hộ là 82%”. Trump cũng nói rằng Putin “có sự kiểm soát tuyệt vời đối với đất nước của ông ấy”.

“Tôi nghĩ là nếu ông ấy nói tôi thông minh, tôi sẽ nhận lời khen đó”, cựu ngôi sao truyền hình thực tế nói thêm.

Trump còn nói rằng nếu đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử tháng 11, ông sẽ có “mối quan hệ hòa thuận” với Putin.

Trump từng bị chỉ trích mạnh khi kêu gọi Nga tìm kiếm những bức e-mail công việc mà bà Clinton xóa khỏi máy chủ e-mail cá nhân của bà trong thời gian còn đảm nhiệm cương vụ Ngoại trưởng Mỹ. Chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trump cũng bị nghi ngờ là có quan hệ với Nga.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump hết lời ca tụng Putin. Tháng 12 năm ngoái, Trump nói việc Putin gọi ông là “một con người tài năng” là “một vinh dự lớn”.

Chỉ vài giờ trước khi Trump khen Putin vào ngày 7/9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói nga “có tham vọng rõ ràng trong việc xói mòn trật tự quốc tế có kỷ luật”. Trong một bài phát biểu tại Đại học Oxford, ông Carer có vẻ như đồng tình với cáo buộc cho rằng Nga có liên quan đến vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ tại Mỹ.

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua những nỗ lực nhằm can thiệp vào các quy trình dân chủ của chúng tôi”, ông Carter nói.

Tại diễn đàn ở New York, bà Clinton tiếp tục đưa ra những lập luận bảo vệ mình trong vụ bê bối e-mail. Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ không “đả động” gì đến nhau trong suốt nửa giờ đồng hồ của diễn đàn.