15:52 10/05/2016

Trump rút lại tuyên bố tăng thuế đánh vào nhà giàu

Bình Minh

Donald Trump tiếp tục đưa ra những tuyên bố "tiền hậu bất nhất" về vấn đề thuế đánh vào tầng lớp người giàu ở Mỹ

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở Eugene, Oregon hôm 6/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở Eugene, Oregon hôm 6/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump của Đảng Cộng hòa ngày 9/5 đã rút lại tuyên bố trước đó về ý định tăng thuế đánh vào tầng lớp giàu có ở Mỹ. Theo Reuters, Trump “chữa cháy” bằng cách nói rằng nếu ông đắc cử, người giàu Mỹ có thể được hưởng mức giảm thuế ít hơn so với đề xuất ban đầu.

Trước đó, vào hôm Chủ nhật, Trump tuyên bố thuế đối với tầng lớp người giàu ở Mỹ sẽ tăng lên một khi các đề xuất chính sách thuế của ông được đưa ra đàm phán với Quốc hội. Tuyên bố “dọa” tăng thuế này của Trump được xem là đi ngược với truyền thống của Đảng Cộng hòa về giảm thuế đối với tất cả các nhóm thu nhập, đồng thời “tiền hậu bất nhất” với đề xuất trước đó của chính ông về giảm thuế cho mọi người Mỹ.

Đến ngày thứ Hai, Trump lại một lần nữa “quay 180 độ”, nói rằng ông không có ý định tăng thuế đối với tầng lớp thu nhập cao, mà chỉ nói đến khả năng đề xuất chính sách thuế của ông buộc phải điều chỉnh.

“Tôi có thể phải tăng thuế đối với người giàu, nhưng tôi sẽ không cho phép tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu. Nếu tôi phải tăng thuế đối với người giàu, thì điều đó có nghĩa là họ chỉ phải đóng ít thuế hơn so với hiện nay. Tôi đang nói đến việc tăng thuế so với đề xuất ban đầu của tôi”, Trump nói trên đài CNN.

Đề xuất chính sách thuế của Trump được đưa ra vào tháng 9 năm ngoái, bao gồm việc cắt giảm thuế trên diện rộng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, trong đó thuế suất thuế thu nhập cao nhất được giảm xuống 25% từ mức 39,6% hiện tại.

Trump, một tỷ phú của ngành bất động sản, ngày 9/5 nói rằng giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và doanh nghiệp là ưu tiên của ông.

“Tôi không nói về tăng thuế, mà đang nói về một cuộc giảm thuế lớn”, Trump nói với kênh Fox Business Network. Ông nói các đề xuất luôn bị thay đổi mỗi khi được đem ra đàm phán với Quốc hội, nhưng ông cam kết cắt giảm thuế.

Những tuyên bố “câu trước đá câu sau” này của Trump được đưa ra khi ông bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tổng bầu cử vào tháng 11 năm nay mà nhiều khả năng ông trở thành người đại diện cho phe Cộng hòa còn cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đại diện cho phe Dân chủ.

Ông Douglas Holtz-Eakin, một nhà tư vấn chính trị, cho rằng các chủ trương chính sách kinh tế của Trump ngày càng trở nên khó hiểu. “Ông ấy đi từ chỗ không thể tưởng tượng được đến chỗ không thể hiểu được” trong vấn đề thuế, ông Holtz-Eakin nhận xét.

Theo nhà tư vấn này, những tuyên bố của Trump về kết quả có thể xảy ra khi đàm phán với Quốc hội “khiến tôi không hiểu ông ấy thực sự muốn gì”.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton rất hào hứng trong việc nhằm vào những gì mà Trump nói về giảm thuế cho người giàu.

“Đây là một kế hoạch của vị tỷ phú dành cho các tỷ phú”, cố vấn Jake Sullivan của bà Clinton nói. “Và sau một số tuyên bố gây khó hiểu vào cuối tuần vừa rồi, thì ngày hôm nay ông ta khẳng định kế hoạch giảm thuế mạnh cho người giàu. Ai mà biết được ngày mai ông ta sẽ nói gì?”